Chùa Thắng Phúc tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ

0
7902

Sáng qua, 14/11/2017 ( nhằm ngày 26/9/Đinh Dậu) tại chùa Thắng Phúc, thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra buổi Lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ, Tân lang: Nguyễn Thanh Sơn và Tân nương: Nguyễn Anh Thương.

Chùa Thắng Phúc tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của  Đại đức Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng,  trụ trì chùa Thắng Phúc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, trưởng BTC lễ hằng thuận, chư tôn đức Tăng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư tôn thiền đức trong và ngoài thành phố Hải Phòng, cùng với đó là sự hiện diện của cha mẹ thân sinh ra đôi tân lang, tân nương, hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân bằng quyền thuộc và đông đảo Phật tử đang sinh hoạt , tu học tại chùa Thắng Phúc.

chua-thang-phuc-to-chuc-le-hang-thuan
Đại đức Thích Quảng Minh giảng về ý nghĩa của lễ hằng thuận

Tại buổi lễ, đôi tân lang, tân nương và toàn thể đại chúng đã được nghe Đại đức Thích Quảng Minh  – Trụ trì chùa Thắng Phúc, trưởng Ban tổ chức buổi lễ giảng về ý nghĩa của lễ hằng thuận, sự lợi lạc của việc tổ chức lễ hằng thuận tại chùa. Ngoài ra, đại đức trụ trì còn cho đôi tân lang, tân nương hiểu đạo nghĩa vợ chồng mà đức Phật đã dạy trong kinh Thiện Sinh, bổn phận của của người vợ đối với người chồng và gia đình bên chồng và đại đức trụ trì cũng giúp cho tân lang hiểu được bổn phận của mình đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ, bổn phận của cha mẹ đối với con cái và con cái đối với cha mẹ. Đồng thời, đại đức cũng căn dặn đôi bạn trẻ phải thực hành theo lời Phật dạy trong kinh, giữ gìn ngũ giới trên tinh thần của người con Phật. Thông qua đây, đại đức cũng mong muốn ngày càng có nhiều bạn trẻ, nhiều gia đình phát tâm tổ chức lễ hằng thuận cho con em mình tại chùa để được hưởng thêm phần lợi lạc từ Đạo Pháp.

Dưới ánh từ quang của mười phương Chư Phật và sự hiện diện chứng minh của Chư tôn đức tăng ni hiện tiền, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tứ trọng ân đầy xúc động để tri ân Tam Bảo, tri ân công sinh thành dưỡng dục của hai đấng song thân. Đồng thời, để thể hiện sự kính trọng, tôn kính lẫn nhau, đôi bạn trẻ đã lễ lạy nhau thông qua nghi lễ “ Bình Đẳng” dưới sự chứng minh của chư tôn đức tăng ni và hai bên gia đình.

Trước khi đại đức chứng minh trao đôi nhẫn cưới cho đôi bạn trẻ để đôi bạn tự trao nhẫn cho nhau, đại đức đã làm lễ sái tịnh, chú nguyện vào đôi nhẫn cưới, đồng thời giảng cho đôi tân lang – tân nương hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc trong gia đình. “Nhẫn” ở đây là sự nhẫn nhịn, vợ chồng phải biết nhường nhịn nhau, nhẫn nhịn nhau và tôn trọng nhau. “Nhẫn” ở đây còn là sự tu dưỡng đạo đức và tu dưỡng thân tâm. Gia đình có êm ấm, có hòa thuận được hay không, phần lớn là do sự nhẫn nhịn quyết định.

Phần nghi thức tâm linh quan trọng nhất và ý nghĩa nhất của buổi lễ đã đến, khi đôi Phật tử trẻ  đối trước Tam Bảo, đối trước Chư tôn đức Tăng Ni hiện tiền, kính dâng lên lời phát nguyện, hứa sẽ luôn yêu thương nhau trọn đời, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc của gia đình, để hạnh phúc đó được trường tồn mãi mãi.

Trước khi kết thúc buổi lễ hằng thuận, Chư tôn đức Tăng ni, đôi tân lang, tân nương, gia đình nội ngoại 2 bên cùng toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, tụng kinh cầu nguyện cho đôi bạn trẻ luôn được sống trong ánh hào quang của mười phương chư Phật, sống một cuộc sống an lạc và hạnh phúc.

Buổi lễ hằng thuận đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, xúc động trước sự chứng kiến của Chư tôn đức Tăng Ni, đại diện hai bên gia đình, các Phật tử và quan viên hai họ.

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here