Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

0
8469

Sáng ngày 17/11/2017 nhằm ngày 29/9/Đinh Dậu, tại chùa Phúc Ân, thị trấn Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Ban an toàn giao thông thành phố Hải Phòng kết hợp với BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng tổ chức buổi lễ cầu siêu, tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2017.

tuong-niem-nan-nhan-tu-vong-do-tai-nan-giao-thong
Lễ cầu siêu tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có HT. Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Tục Minh – Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Đại đức Thích Tục Phát – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, cùng chư tôn đức tăng ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng, chư tôn đức tăng ni nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng và các tỉnh thành lân cận.

Chùa Phúc Ân – Tiên Lãng

Về phía quan khách chính quyền có sự hiện diện của đại tá: Vũ Thanh Chương – Phó giám đốc công an, phó ban an toàn giao thông Tp. Hải Phòng; ông: Dương Ngoc Anh – Phó trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng, các ông bà đại diện cho các sở, ban ngành của thành phố, lãnh đạo các phòng ban công an thành phố Hải Phòng, lãnh đạo UBND, ban an toàn giao thông các quận huyện trên địa bàn Hải Phòng. Về phía huyện Tiên Lãng có sự hiện diện của ông: Vũ Đức Cảnh – Phó chủ tịch UBND huyện, phó ban an toàn giao thông huyện Tiên Lãng cùng các ông bà lãnh đạo ban an toàn giao thông các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tiên Lãng, cùng đông đảo các Phật tử, các gia đình, thân nhân có nạn nhân bị tử vong vì tai nạn giao thông trong những năm vừa qua.

Thay mặt cho BTC buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng đã lên phát biểu khai mạc đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các nạn nhân bị tử vong vì tai nạn giao thông năm 2017 với lời lẽ đầy xúc động. Đây là lần thứ 6, Ban an toàn giao thông thành phố Hải Phòng phối hợp cùng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng và BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng tổ chức đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông với mục đích cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số sớm được siêu thoát, đồng thời cũng là việc làm hết sức cấp thiết, mang đậm tính nhân văn sâu sắc nhằm xoa dịu tâm can của những người ở lại. Đối với những người đang tham gia giao thông hiện nay thì ý thức của mỗi người tham gia giao thông là yếu tố quyết định giảm thiểu, hay gia tăng tai nạn giao thông. Do đó, chúng ta hãy luôn nhắc nhở bản thân và những người xung quanh luôn trách nhiệm, tỉnh giác, tuân thủ luật lệ giao thông để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và đem lại sự bình yên cho xã hội.

Tiếp theo buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni, quý đại biểu quan khách, các Phật tử và thân nhân của các gia đình có nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông đã làm lễ dâng hương cầu nguyện, lễ tưởng niệm và một phút nhập từ bi quán tưởng niệm các nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không…

Thay mặt ban an toàn giao thông thành phố Hải Phòng, ông Vũ Thanh Chương – Phó giám đốc công an, phó ban an toàn giao thông Tp. Hải Phòng đã lên đọc thông điệp của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia nhân lễ cầu siêu, tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Cảnh báo người tham gia giao thông về hậu quả của tai nạn giao thông

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 10 tháng đầu năm 2017, tại Việt Nam đã có 6.827 người chết và 11,785 người bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông, trong đó chủ yếu là do hành vi tham gia giao thông không an toàn. Như vậy, tính trung bình, cứ mỗi ngày có gần 23 người chết. Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông mà Việt Nam cùng thế giới tổ chức là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm với những người không may qua đời khi tham gia giao thông; cùng chia sẻ phần nào xoa dịu nỗi đau đối với người thân của họ với thông điệp chính của buổi lễ cầu siêu, tưởng niệm đó là: “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”, lễ cầu siêu góp phần cảnh báo người tham gia giao thông về hậu quả của tai nạn giao thông, từ đó nâng cao ý thức của người dân giúp hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đại diện cho Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã lên phát biểu, động viên chia sẻ và tặng quà cho thân nhân của các nạn nhân bị tử vong do tai nạn giao thông. Đồng thời, Hòa thượng cũng nương nhờ vào Phật lực của mười phương chư Phật cầu nguyện cho vong linh của các nạn nhân xấu số sớm được siêu thoát.

Lễ tưởng niệm và cầu siêu hôm nay diễn ra đúng vào dịp hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ diễn ra vào chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm do Liên Hiệp Quốc phát động.

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here