Phật Giáo Tiên Lãng tổ chức các hoạt động đón mừng Phật đản

0
7178

Hướng tới đại lễ Phật đản PL. 2561 – DL. 2017, Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, trong tuần vừa qua đã tổ chức các hoạt đồng Phật sự nhằm kỷ niệm 2641 năm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh.

Các hoạt động đón mừng Phật đản do Phật Giáo Tiên Lãng tổ chức

Mở đầu cho chuỗi các sự kiện đón mừng đại lễ Phật đản PL. 2561 – DL. 2017, BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng phối hợp cùng Viện hàn lâm KHXH Việt Nam – Viện nghiên cứu tôn giáo, UBND huyện Tiên Lãng và Hội khoa học lịch sử thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học chùa Đót Sơn – Những giá trị lịch sử và văn hóa  vào ngày 29/4/2017 với sự tham dự của TT. Thích Thanh Giác – ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó ban thường trực ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, chủ nhiệm CLB “ Hải Phòng Học”, hội khoa học lịch sử Hải Phòng; Đại đức Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng cùng các nhà khoa học, giáo sư, tiến sỹ khoa học đầu ngành về các lĩnh vực khoa học và lịch sử.

Tại buổi Hội thảo, các nhà khoa học, các phó giáo sư, tiến sỹ đầu ngành đã trình bày các báo cáo khoa học liên quan đến giá trị lịch sử của chùa Đót đối với sự phát triển của đạo Phật cũng như nền văn hóa Dân tộc. Hội thảo Hội thảo đã kết thúc trong không khí hòa hợp, đoàn kết, thẳng thắn và cởi mở. Đồng thời khẳng định được giá trị lịch sử, văn hóa của chùa Mét đối với sự phát triển văn hóa, tâm linh của thành phố cảng Hải Phòng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi đại hùng bảo điện chùa Đót Sơn

Chùa Đót Sơn hay còn gọi là Chùa Đót, thuộc xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phồ Hải Phòng là một ngôi Chùa tối cổ, Cổ tự Chuyết Sơn – Non Đông, nơi Hồn thiêng Sông núi, trung tâm Phật giáo Câu Lâu cổ, nơi tu hành của Thánh tổ Huyền Quang và nơi có cây Bồ Đề gốc Ấn Độ trên nghìn năm tuổi. Chùa nằm ở Thôn Quan Bồ, Xã Cấp Tiến ngày nay nhưng thuộc Tổng Kinh Lương, Tiên Lãng xưa. Ngôi chùa bị tàn phá trong cuộc kháng chiến chống Pháp trong những năm 1950 cùng với Đình Kinh Lương, Đền Khai Quốc, thờ những vị Thần giữ Biển Đông tại Đống Dõi, dẫn đến sự biến mất của một vùng đất sinh trạng, một mạch biển và Trung tâm Phật giáo Câu Lâu.

phat-giao-tien-lang-to-chuc-cac-hoat-dong-don-mung-phat-dan

Do thời biến thiên của thời gian và lịch sử, chùa Đót đã bị xuống cấp trầm trọng nên Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đứng đầu là Đại đức Thích Quảng Minh – Trưởng Ban trị sự huyện đã cùng Phật tử, nhân dân địa phương kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân công đức xây dựng ngôi chính điện, đến nay công trình đã được hoàn thành. Để hướng tới đại lễ Phật đản năm nay, vào ngày 30/4/2017 vừa qua, Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã tổ chức đại lễ cắt băng khánh thành ngôi đại hùng bảo điện chùa Đót Sơn với sự tham dự, chứng minh của chư tôn đức tăng ni thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, lãnh đạo thành phố, lãnh đạo huyện Tiên Lãng cùng đông đảo bà con Phật tử và nhân dân địa phương.

Nhân dịp này, 16 chùa, tự viện trong tổng số 108 chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng sẽ tổ chức Đại lễ Phật đản nhân sự kiện kỷ niệm 2641 năm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh với các hoạt động như văn nghệ, hoa đăng, lễ tắm Phật… Theo như đại đức trưởng Ban trị sự huyện Tiên Lãng cho biết thì các chùa sẽ tổ chức lần lượt tổ chức Phật đản vào các ngày từ 1/4 đến hết ngày 15/4 âm lịch.

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here