Một kiệt tác nghệ thuật Phật giáo độc đáo sắp ra đời

0
1821

Sáng 26/2/Đinh Dậu ( 23/3/2017), tại xưởng mộc của nghệ nhân Nguyễn Thanh Nội, quận Hải An, Hải Phòng đã diễn ra lễ sái tịnh, phạt mộc chế tác pho tượng Phật nhập niết bàn bằng gỗ Đinh Hương cùng với sự quang lâm của Đại đức Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng.

pho-tuong-phat-nhap-niet-ban-bang-go-dinh-huong

Chi tiết về khối gỗ Đinh Hương dùng để chế tác tượng Phật

Được biết, khối gỗ Đinh Hương này có xuất xứ từ Châu Phi, là một loại gỗ quý được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam hiện nay, gỗ có mùi thơm nhẹ, dịu, dễ chịu, gỗ Đinh Hương thuộc vào bộ tứ thiết: Đinh – Lim – Sến – Táu, có màu đỏ vàng gần giống với gỗ hương, họa tiết, vân gỗ rất tự nhiên, uốn lượn. Người xưa thường ví vân gỗ đinh hương uốn lượn mềm mại tựa như mình rồng, thân phượng. Ngoài ra, gỗ còn có tuổi thọ cao, bền bỉ khi sử dụng.

 

Khối gỗ này do một đại thí chủ có tên là Cao Bá Ngọc – Hiện là một doanh nhân người con của quê hương Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng phát tâm cúng dàng cho chùa Thắng Phúc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Hiện tại, khối gỗ này đã được chuyển về xưởng mộc của nghệ nhân Nguyễn Thanh Nội, quận Hải An, thành phồ Hải Phòng.

Pho tượng Phật nhập niết bàn được chế tác từ gỗ Đinh Hương

Theo thông tin từ Đại đức Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, trụ trì tổ đình Thắng Phúc, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng thì sau khi pho tượng Phật nhập niết bàn bằng gỗ Đinh Hương được nghệ nhân Nguyễn Thanh Nội chế tác xong sẽ có chiều cao khoảng 1,9 mét, chiều dài thân tượng khoảng 7,7m và sẽ được an trí tại khuôn viên chùa Thắng Phúc.

Đại đức Thích Quảng Minh làm lễ phạt mộc tại xưởng mộc
Đại đức Thích Quảng Minh làm lễ sái tịnh

Sau khi hoàn thành, tượng Phật nhập niết bàn bằng gỗ Đinh Hương này sẽ là một kiệt tác nghệ thuật Phật giáo đặc sắc, độc đáo và ấn tượng, hiếm có tại Việt Nam và duy nhất tại Hải Phòng với kỷ lục về tác phẩm tượng Phật nhập niết bàn bằng gỗ Đinh Hương lớn nhất.

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here