Chùa Thằng Phúc đã tổ chức lễ phát động trồng cây chương trình “ Chùa xanh”

0
1222

Sáng nay, ngày 3/4/2021 ( nhằm ngày 22/2 năm Tân Sửu), tại chùa Thắng Phúc, thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường ( Bộ Tài nguyên và Môi trường), phối hợp cùng chùa Thằng Phúc đã tổ chức  Lễ phát động trồng cây chương trình “ Chùa xanh” , hưởng ứng lời kêu gọi “ Vì một Việt Nam xanh”, trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm từ 2021 – 2025 của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Tài nguyên và Môi trường và của Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại công văn số 38/HĐTS-VP1.

Quang lâm tham dự buổi lễ có: Thượng toạ Thích Quảng Minh – Uỷ viên Ban văn hoá TƯ GHPGVN, Uỷ viên Ban thường trực, Trưởng Ban văn hoá GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, trụ trì chùa Thắng Phúc; cùng chư tôn đức Tăng Ni Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn huyện.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông: Nguyễn Phúc Nguyên – Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính Phủ; TS. Đào Xuân Hưng – Tổng Biên tập Tạp chí Tài Nguyên và Môi trường; TS. Đào Trọng Chương, nguyên Trợ lý Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông: Ngô Minh – Phó Chánh văn phòng Ban Tôn giáo Chính Phủ; Đại tá: Đào Quang Trường – Phó giám đốc Công an thành phố Hải Phòng, cùng các ông bà đại diện cho các cấp Uỷ đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Tiên Lãng, xã Tiên Thắng, thôn Mỹ Lộc, đông đảo quý vị quan khách, đại diện các doanh nghiệp, các nhà tài trợ, các mạnh thường quân và đông đảo quý vị Phật tử, thanh thiếu niên và nhân dân địa phương.

chua-thang-phuc-da-to-chuc-le-phat-dong-trong-cay-chuong-trinh-chua-xanh (1)

Trước khi chính thức diễn ra Lễ trồng cây, chư tôn đức Tăng Ni, lãnh đạo chính quyền, đại diện các doanh nghiệp, các nhà tài trợ, các Phật tử đã làm lễ dâng hương và lễ phóng sinh hơn 1 tấn cá tại sông Văn Úc cầu nguyện Thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc, dịch bệnh tiêu trừ.

Tại khuôn viên chùa Thắng Phúc, Ban tổ chức chương trình đã trồng hơn 1.000 cây xanh bao gồm các loại cây như: mít, xoài, bưởi. long não, bồ đề… nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hoá xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa… Bảo vệ môi trường, mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan. Đồng thời góp phần tuyên truyền các giá trị văn hoá truyền thống của Dân tộc, đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá vật thể bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, mang lại không gian xanh trong chốn thiền môn. Ngoài ra, đây còn là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lan toả về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường. Đồng thời, giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn có ý thức về nhiệm vụ trồng cây xanh, bảo vệ môi trường, vì màu xanh của cuộc sống.

chua-thang-phuc-da-to-chuc-le-phat-dong-trong-cay-chuong-trinh-chua-xanh (2)

Thượng toạ Thích Quảng Minh cho biết: “ Đây là chương trình rất ý nghĩa hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Hoà thượng Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN nhằm góp phần quan trọng lan toả ý nghĩa của việc trồng cây đến đông đảo Chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử gần xa, nhân dân địa phương trong việc cải thiện môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, điều hoà khí hậu, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, mang lại cuộc sống trong lành và khoẻ mạnh cho tất cả mọi người. Ngoài ra, tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật, chúng ta không thể không để ý đến tầm quan trọng của cỏ cây trong cuộc sống của Ngài. Cây thường được nhắc đến trong kinh điển và nhiều loại cây khác cũng gắn liền với cuộc đời Đức Phật từ khi Ngài đản sinh tới khi Ngài nhập niết bàn…”. Có thể nói, cây xanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt là trong thời đại kinh tế phát triển với những đô thị đang dần mọc lên thì không gian xanh đang ngày càng bị thu hẹp. Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo hay phóng sinh thả chim, thả cá.. mang lại sự sống cho muôn loài.

Nhân dịp này, Ban tổ chức chương trình cũng trao kỷ niệm chương cho đại diện các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã đóng góp tài lực, vật lực cho chương trình.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận: