Chùa Thắng Phúc -Lễ tưởng niệm 72 năm Sư ông Liệt sỹ Thích Thanh Tại hy sinh trong chiến tranh

0
414

Sáng ngày 25/06/2022 ( nhằm ngày 27/05 năm Nhâm Dần), chư tôn đức trong Pháp hội an cư tại Tổ đình Thắng Phúc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Tpp. Hải Phòng, cùng chư tôn đức Tăng Ni trong sơn môn, pháp phái long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 72 năm ngày Sư ông Thích Thanh Tại anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ ( 27/07/1947 – 27/07/2022).

su-ong-liet-sy-thich-thanh (1)

Tham dự buổi lễ có Thượng Toạ Thích Quảng Minh – Uỷ viên thường trực BTS, trưởng Ban văn hoá GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, cùng chư tôn đức Tăng Ni đang thực hiện cấm túc an cư tại cơ sử trường hạ Tổ đình Thắng Phúc, chư tôn đức Tăng Ni sơn môn, pháp phái chùa Hà Lâu ( chùa Đông Ninh), thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Được biết, Sư ông Thích Thanh Tại là vị sư cách mạng, tham gia cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp. Thời gian đó, Sư ông trụ trì chùa Hà Lâu, thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng. Sư ông là người trực tiếp nuôi dưỡng bộ đội du kích; đào hầm trong chùa và che giấu bộ độ du kích tham gia kháng chiến. Do bị chỉ điểm, nên Sư ông đã bị quân địch dùng mọi biện pháp tra tấn hết sức dã man, nhưng Sư ông quyết một lòng không khai cán bộ du kích ẩn nấp trong chùa. Do vậy, ngay trong đêm đó, thực dân Pháp đã dùng lưỡi lê tàn sát Sư ông ngay tại khuôn viên chùa. Sau khi Sư ông bị tàn sát, Phật tử nhân dân địa phương đã đưa Sư ông về chôn cất rất đơn sơ trong điều kiện chiến tranh khốc liệt.

su-ong-liet-sy-thich-thanh (3)

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Quảng Minh đã ôn cố, tri tân, chia sẻ cùng đại chúng về thân thế, sự nghiệp, cũng như hành trạng của Sư ông Thích Thanh Tại. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp Sư ông đã luôn hết lòng vì đạo pháp, vì Dân tộc, Người đã anh dũng hy sinh để bảo vệ cho độc lập chủ quyền của Đất nước. TT Thích Quảng Minh cũng thông tin cho đại chúng biết thêm, chùa Hà Lâu là một ngôi chùa đã có từ thời chiến tranh và nơi đây trong thời chiến cũng chính là căn cứ cách mạng, đồng thời cũng là trụ sở của Uỷ ban kháng chiến thời đó.

Nhân dịp này, chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư hành gỉa an cư và sơn môn, pháp phái chùa Hà Lâu đã tụng kinh nhất tâm cầu nguyện Giác linh cố Sư ông Liệt sỹ Thích Thanh Tại được thượng phẩm thượng sinh, cao đăng Phật Quốc nhân kỷ niệm 72 năm ngày Ngài viên tịch.

su-ong-liet-sy-thich-thanh (2)

Thượng toạ Thích Quảng Minh cho biết: Trong chiến tranh, huyện Tiên Lãng có rất nhiều nhà Sư tham gia cách mạng và đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Đất nước. Để ghi nhận công lao đó, Đảng và Nhà nước đã truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho 12 vị Hòa thượng. Đây chính là niềm tự hào của Phật giáo Tiên Lãng riêng và Phật giáo thành phố Cảng nói chung, trên tinh thần Phật giáo luôn đồng hành cùng Dân tộc.

Dịp này, Ông: Nguyễn Đức Thọ – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cũng đã về dâng hương tưởng niệm Giác Linh cố Sư ông Thích Thanh Tại tại Tổ đình Thắng Phúc.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

su-ong-liet-sy-thich-thanh (4)