Khởi công xây dựng Đền thờ liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử-Quảng Ninh

0
2719

Ngày 23 tháng 3 năm Mậu Tuất ( 8/4/2018), đã diễn ra lễ cầu siêu cho hơn 30 ngàn anh hùng liệt sỹ và Khởi công xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử tại xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Khởi công xây dựng Đền thờ liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử-Quảng Ninh

Lễ khởi công xây dựng Đền thờ liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử

Quang lâm và tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Thanh Lịch – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Đại đức Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang…

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự hiện diện của ông: Ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cùng các ông bà đại diện cho các cấp lãnh đạo thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang; các chiến sĩ lão thành các mạng, Hội chữ thập đỏ, hội cựu chiến binh thuộc Trung đoàn 5 Yên Tử các tỉnh thành trên cả nước cùng đông đảo bà con Phật tử và nhân dân địa phương.

Như chúng ta đã biết, vào những năm 66, 67 của thế kỷ trước, quân đội Mỹ đã ồ ạt tiến quân vào nước ta, chúng không kích vô cùng ác liệt. Trước tình hình nghiêm đó, Quân ủy Trung ương và Bộ quốc phòng giao cho Quân khu 3 đã khẩn trương thành lập 4 Trung đoàn huấn luyện quân bộ binh nhằm chi viện cho chiến trường miền Nam bao gồm: Trung đoàn 2 trực thuộc tỉnh Hải Hưng ( tỉnh Hải Dương ngày nay) và Hưng Yên; Trung đoàn 568 trực thuộc tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Giang và Bắc Ninh); Trung đoàn 8 đóng tại Quảng Ninh, riêng Trung đoàn 5 đóng quân tại Quảng Ninh nhưng trực thuộc Bộ tư lệnh thành phố Hải Phòng.

Trung đoàn 5 thuộc quân khu Tả Ngạn trong đó có đồng bằng sông hồng đã huấn luyện 72 ngàn quân để chi viện cho các chiến miền Nam chống Mỹ. Trung đoàn 5 thành lập ngày 15/6/1967, địa bàn huấn luyện thuộc Yên Tử nên thường gọi là Trung đoàn 5 Yên Tử. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã có hơn 30 ngàn người con của 5 tỉnh Đồng bằng sông Hồng đã anh dũng hy sinh.

Trên tinh thần tri ân, báo ân của Nhà Phật và để tưởng nhớ đến công ơn của các anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh cho độc lập tự do của Đất nước, Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh và Hội cựu chiến binh Trung đoàn 5 đã cung thỉnh Đại đức Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng làm chủ Dự án công trình xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sỹ thuộc Trung đoàn 5 Yên Tử.

Nhân dịp này Đại đức Thích Quảng Minh đã cùng chư tôn đức Tăng Ni một số tỉnh thành trên cả nước và đông đảo quý quan khách chính quyền đã tổ chức lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và lễ Đặt đá xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử.

Được biết, Đền thờ các anh hùng liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử sẽ được xây dựng trên tổng diện tích 2,2ha, thuộc thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Công trình sau khi hoàn thành sẽ có văn bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Trung Đoàn 5 và sẽ là điểm đến cho bà con Phật tử, nhân dân các tỉnh, thành thuộc Đồng bằng sông Hồng tới dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ vào những ngày lễ trọng đại của Dân tộc.

Một số hình ảnh ghi nhận về Lễ khởi công xây dựng Đền thờ liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử:

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here