Huyện Tiên Lãng tổ chức cầu siêu cho Phật tử quá cố nhằm giáo dục Đạo Hiếu

0
1205

Sáng ngày 24 tháng 01 năm 2020 ( nhằm ngày 12 tháng chạp Canh Tý), sau khi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020, Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ và hơn 509 Phật tử đã quá cố trên địa bàn huyện năm 2020 tại Tổ đình Thắng Phúc, thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực kiêm trưởng Ban văn hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, trụ trì Tổ Đình Thắng Phúc, trưởng BTC đại lễ; Đại đức Thích Tục Phát – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; Đại đức Thích Tục Thông, Đại đức Thích Tục Tuệ  – Phó BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; Cư sỹ Nguyễn Đình Mỹ – Chánh văn phòng BTS GHPGVN  huyện; Chư tôn đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư tôn đức Ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện; đại diện hàng ngàn thân nhân của hơn 500 Phật tử quá cố trên địa bàn huyện năm 2020, cùng đông đảo quý Phật tử đang tu học tại các chùa trên địa bàn huyện.

Hoạt động tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ và các Phật tử đã quá cố là hoạt động thường niên của Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã được duy trì từ nhiều năm qua. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên tinh thần Từ Bi – Cứu Khổ của Đạo Phật và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. Tại buổi lễ, các Phật tử,  cũng như thân quyến của nạn nhân bị tử vong trong năm qua đã được nghe Thượng tọa trưởng Ban tổ chức giảng về chữ “ Hiếu” trong Đạo Phật. Theo thượng tọa chia sẻ thì trong Đạo Phật, chữ “ Hiếu” luôn được đặt lên hàng đầu, bởi Đạo Phật cũng chính là Đạo Hiếu, Tâm Hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu la hạnh Phật. Đối với cha mẹ, chúng ta phải hết lòng hiếu kính, phụng dưỡng cha mẹ, nhất là khi cha mẹ tuổi già, sức yếu rất cần đến sự săn sóc ân cần của chúng ta. Ngoài ra, hiếu kính với cha mẹ cũng là truyền thống quý báu và lâu đời của Dân tộc Việt Nam. Truyền thống đó từ xa xưa đã được giữ vững và trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cho đến tận ngày hôm nay.

huyen-tien-lang-to-chuc-cau-sieu-cho-phat-tu-qua-co-nham-giao-duc-dao-hieu (1)

Đối với cha mẹ hiện tiền thì chúng ta phải chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ hàng ngày, còn đối với cha mẹ đã quá vãng thì chúng ta phải làm nhiều việc thiện, tụng kinh, phóng sinh, cúng dàng rồi hồi hướng công đức lành đó cho cha mẹ được sinh về cảnh giới an lành. Trong kinh Đức Phật cũng đã dạy “ Cha mẹ hiện tiền như Phật tại thế”, Đức Phật cũng đã nhắc nhủ chúng ta phải hiếu kính cha mẹ, săn sóc, phụng dưỡng cha mẹ, bởi vì có làm như vậy cũng không đủ để trả ơn cha mẹ, nhưng theo đúng quy luật nhân quả của nhà Phật, công đức của người con hiếu thảo cũng đã vô cùng to lớn. Chính vì lẽ đó, Đức Phật luôn  tán thán công đức của những gia đình hiếu thuận, cũng như những người con hiếu thuận.

huyen-tien-lang-to-chuc-cau-sieu-cho-phat-tu-qua-co-nham-giao-duc-dao-hieu (2)

Nhân dịp này, Chư tôn đức Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã tổ chức lập đàn Mông Sơn Thí Thực, tổ chức một số nghi lễ trong Phật giáo, tụng kinh cầu siêu, cầu nguyện âm siêu, dương khánh , thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho hơn 500 Phật tử đã quá cố trên địa bàn huyện Tiên Lãng năm 2020 sớm được siêu sinh về miền Tịnh cảnh.

Thượng tọa Thích Quảng Minh – Trưởng BTC cho biết: Mục đích của việc tổ chức nghi lễ cầu siêu cho các Phật tử quá vãng vào những ngày cuối năm chính là để giáo dục cho các Phật tử và nhân dân địa phương hiểu về Đạo Hiếu, noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài Đại Hiếu Bồ Tát Mục Kiến Liên Bồ Tát đền đáp công ơn trời biển của cha mẹ. Thông qua đây cũng là dịp để gieo duyên cho thân quyến, thân nhân của các gia đình có Phật tử quá vãng biết tới chùa học Phật, tụng kinh, lễ Phật tu sửa thân tâm.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí xúc động, sâu lắng, rất nhiều những giọt nước mắt rơi khi được nghe thượng tọa trưởng BTC chia sẻ và nghĩ nhờ về công ơn của cha mẹ.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận: