Lễ đúc tượng Phật tôn trí tại bảo tháp chùa Thắng Phúc

0
1773

Sáng ngày 23 tháng giêng năm Đinh Dậu ( 19/2/2017), tại tổ đình Thắng Phúc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ đúc tượng Phật tôn trí tại bảo tháp chùa Thắng Phúc. Đây là đại lễ rót đồng tôn tạo 13 pho tượng Phật để an trí tai bảo tháp Phật Quang chùa Thắng Phúc sau khi hoàn thành.

Buổi lễ đúc tượng Phật tôn trí tại bảo tháp chùa Thắng Phúc

Quang lâm chứng minh buổi lễ đúc tượng Phật tôn trí tại bảo tháp chùa Thắng Phúc có Đại Đức Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, trụ trì Tổ đình Thắng Phúc, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, Chư tôn đức Tăng , chư tôn đức Tăng ni nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni các tỉnh thành lân cận và chư tôn đức Tăng đang tu học tại chùa Thắng Phúc.

le-duc-tuong-phat-ton-tri-tai-bao-thap-chua-thang-phuc

Về phía khách mời lãnh đạo chính quyền thành phố có sự hiện diện của ông: Lê văn Thành – Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí Thư Thành Uỷ, Chủ Tịch HĐND thành phố Hải Phòng; Ông; Cao Xuân Niên – Uỷ viên ban thường vụ Thành Uỷ, Trưởng Ban tổ chức Thành Ủy Thành Phố Hải Phòng. Ông: Đỗ Mạnh Hiến – Uỷ viên ban thường vụ Thành Uỷ – Chủ nhiệm ban kiểm tra Thành Uỷ Hải Phòng, cùng các ông bà lãnh đạọ đại diện cho các sở, ban, nghành của thành phố Hải Phòng.

Về phía lãnh đạo huyện Tiên Lãng có sự hiện diện của ông: Nguyễn Đình Chiến – Thành ủy viên, bí thư huyện ủy; bà: Nguyễn Thị Mai Phương: Phó bí thư thường trực huyện ủy , chủ tịch HĐND huyện; ông: Trần Đình Vịnh – Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện; ông: Vũ Thế Tuyền – Thường vụ huyện ủy, chủ tịch MTTQVN huyện Tiên Lãng cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho HĐND, UBND, UB MTTQVN, các sở ban ngành đóng trên địa bàn huyện Tiên Lãng, xã Tiên Thằng và đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ rót đồng tôn tạo 13 pho Phật tượng tôn trí tại bảo tháp Phật Quang chùa Thắng Phúc sau khi bảo tháp được xây dựng xong, Đại đức Thích Quảng Minh – Trụ trì tổ đình Thắng Phúc cho biết: “ Nhận thấy nhu cầu xây dựng bảo tháp trong khuôn viên chùa Thắng Phúc là rất cần thiết, đại đức đã cùng các Phật tử, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, nhân dân địa phương khởi công xây dựng bảo tháp Phật Quang, đến nay đã hoàn thành xong phần móng tháp”. Bảo tháp Phật Quang sau khi hoàn thành sẽ có 13 tầng, cao 30 mét, tháp được làm hoàn toàn bằng đá, có màu xanh rêu. Đây là loại đá có độ cứng rắn hơn rất nhiều so với các loại đá mà các chùa đang làm hiện nay. Theo các nghệ nhân làm đá cho biết thì loại đá này có độ bền và rắn như đá Gradit, các họa tiêt trong tháp được trạm khắc dựa theo mẫu của ngôi tháp cổ thời nhà Trần tại chùa Phổ Minh – Nam Định.

Để bảo tháp trở nên linh thiêng, khang trang, tố hảo, đại đức Thích Quảng Minh đã cùng các cấp chính quyền, đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương tổ chức rót đồng tôn tạo 13 pho tượng Phật tôn trí tại 13 tầng của bảo tháp Phật Quang. Pho tượng tôn trí ở chính giữa tầng thứ nhất là pho tượng nặng khoảng 3 tấn, cũng là pho tương Phật lớn nhất trong bảo tháp, các pho tượng còn lại càng lên cao trọng lượng càng giảm dần và pho tượng nhỏ nhất trên tầng thứ 13 của tháp sẽ có trọng lượng khoảng hơn 1 tạ. Sau khi 13 pho tượng được hoàn thành sẽ được dát vàng và an vị chính giữa các tầng của bảo tháp Phật Quang.

Nhâp lễ đúc tượng Phật tôn trí tại bảo tháp chùa Thắng Phúc này, Đại đức Thích Quảng Minh đã cùng các cấp chính quyền của thành phố, huyện Tiên Lãng, đồng bào Phật tử gần xa, nhân dân địa phương tổ chức nghi lễ niêm hương bạch Phật, phóng sinh, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cử hành nghi lễ sái tịnh, rót đồng, chú nguyện đúc 13 pho Phật tượng trong không khí trang nghiêm, thành kính, đại hoan hỷ nhân sự kiện Phật sự trọng đại, ý nghĩa này. Công trinh hoàn thành sẽ là điểm nhấn trong quần thể di tích lịch sử chùa Thắng Phúc, biến chùa Thắng Phúc trở thành một trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của huyện Tiên Lãng nói riêng và của thành phố Hải Phòng nói chung.

Buổi lễ đúc tượng Phật tôn trí tại bảo tháp chùa Thắng Phúc đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị trong tiết trời xuân ấm áp, thiên thời, địa lợi, nhân hòa, khiến khi ra về ai cũng cảm thấy vui và hạnh phúc khi được dự một khóa lễ đầu xuân mang đầy ý nghĩa này.

Được biết vào buổi tối cũng ngày cũng đã diễn ra buổi lễ phóng khoảng gần 3 ngàn ngọn hoa đăng trên dòng sông Văn Úc lịch sử của huyện Tiên Lãng và lập đàn mông sơn, thí thực bố thí cho thập nhị loại cô hồn sớm được siêu sinh An Lạc Quốc.

Một số hình ảnh ghi nhận ở buổi lễ đúc tượng Phật tôn trí tại bảo tháp

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here