Lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ tại Tổ đình Thắng Phúc

0
1165

Sáng ngày 27 tháng 12 năm 2020 ( nhằm ngày 14/11 năm Canh Tý) tại Tổ đình Thắng Phúc ( thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng) đã hoan hỷ diễn ra Lễ Hằng thuận của đôi bạn trẻ. Tân lang: Lê Khắc Nguyên Anh và Tân nương: Vũ Trần Tú Anh.

le-hang-thuan-cho-doi-ban-tre-tai-to-dinh-thang-phuc (1)

Quang lâm chứng minh, tham dự buổi lễ có Thượng toạ Thích Quảng Truyền – Uỷ viên HĐTS TƯ GHPGVN, uỷ viên thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; Thượng toạ Thích Quảng Minh – Uỷ viên thường trực BTS,trưởng Ban văn hoá GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, Viện chủ Tổ đình Thắng Phúc, trưởng BTC lễ hằng thuận, cùng chư tôn đức Tăng uỷ viên Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, Chư tôn đức Tăng trụ trì các chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng, cùng với đó là sự hiện diện của đại diện hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân quyến của đôi tân lang, tân nương.

Trước khi chính thức diễn ra buổi lễ hằng thuận, chư tôn đức chứng minh, đôi bạn trẻ và gia đình, thân quyến đã quang lâm chính điện Tổ đình Thắng Phúc cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật, cầu Phật gia hộ cho buổi lễ hằng thuận được thập phần viên mãn và cầu nguyện cho đôi bạn trẻ được trăm năm hạnh phúc.

le-hang-thuan-cho-doi-ban-tre-tai-to-dinh-thang-phuc (2)

Trong không khí hoan hỷ của buổi lễ, đại chúng đã được lắng nghe Thượng toạ Thích Quảng Truyền chia sẻ về khái niệm, ý nghĩa và sự lợi lạc của việc tổ chức Lễ hằng thuận tại chùa. Đồng thời Thượng toạ đã giảng giải cho đôi bạn trẻ hiểu về đạo nghĩa vợ chồng mà Đức Phật dạy trong kinh Thiện Sinh. Theo đó, trong kinh Thiện Sinh, Đức Phật đã dạy hàng phật tử tại gia về 5 bổn phận của của người vợ và người chồng trong gia đình. Năm bổn phận của người vợ đối với chồng, đối với gia đình bên chồng đó là: 1. Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà; 2. Phải vui vẻ, tử tế với quyến thuộc bên chồng; 3. Phải luôn chung thuỷ với chồng; 4. Giữ gìn cẩn thận đồ trang sức và luôn coi sóc giữ gìn của cải, đồ dùng trong nhà; 5. Luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác. Bên cạnh đó, Đức Phật cũng dạy về 5 bổn phận của người chồng đối với người vợ, cũng như gia đình bên vợ đó là: 1. Phải biết tôn trọng vợ; 2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ; 3. Phải chung thuỷ, chung thành với vợ; 4. Phải tin tưởng giao tài sản, tiền bạc cho vợ quản lý; 5. Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi có điều kiện. Trong đó, Đức Phật đã chỉ ra: “ Sự thật an lạc và hòa thuận trong gia đình phần lớn là ở nơi người phụ nữ”. Thông qua đó, Ngài đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì không nên làm. Ngoài ra, Thượng toạ chứng minh còn căn dặn đôi bạn trẻ về bổn phận của con cái đối với cha mẹ, cũng như bổn phận của cha mẹ đối với con cái mà Đức Phật đã dạy trong kinh.

le-hang-thuan-cho-doi-ban-tre-tai-to-dinh-thang-phuc (3)

Dưới sự gia hộ của mười phương Chư Phật và sự chứng minh hùng tráng của chư tôn đức hiện tiền, đôi bạn trẻ đã trang nghiêm thành kính dâng nén tâm hương tạ ơn Tam Bảo, lễ tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ thông qua nghi thức lễ thụ ân. Cha mẹ của đôi tân lang và tân nương đã không khỏi xúc động khi có lẽ đây là lần đầu tiên được chính những người con của mình thành kính lễ tạ ơn cha mẹ, để bày tỏ lòng biết ơn, tri ân hai đấng sinh thành đã cho các con có được hình hài, vóc dáng và sự trưởng thành như ngày hôm nay.

Trước khi đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau, Thượng toạ Thích Quảng Truyền đã giảng cho hai bạn hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn, nguyên liệu làm ra chiếc nhẫn, cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc trong mỗi gia đình. “Nhẫn” ở đây được hiểu là sự nhẫn nại, sự kham nhẫn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau. Gia đình có được ấm êm, hạnh phúc được hay không?, phần lớn là nhờ vào  sự nhẫn nhịn của người chồng và người vợ. Tiếp đó, Thượng Toạ Thích Quảng Minh đã cử hành nghi lễ gia trì, chú nguyện vào đôi nhẫn cưới để hai bạn trẻ tự tay trao nhẫn cho nhau, làm minh chứng cho tình yêu đôi lứa trước sự chứng minh của mười phương Tam Bảo.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng hiện tiền, đôi tân lang, tân nương, gia đình nội ngoại hai bên gia đình cùng toàn thể đại chúng đã tổ chức lễ phóng sinh, thả chim bồ câu và thả bóng bay cầu nguyện thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc; nguyện cầu chư Phật chứng minh, gia hộ cho đôi tân lang, tân nương trong cuộc sống gia đình mới, được cát tường, như ý, luôn an vui, hạnh phúc trong ánh hào quang của mười phương chư Phật.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ: