Lễ hội cầu đảo tại chùa Vân Quan xã Đoàn Lập

0
2402

Hàng năm cứ vào mùng 9 tháng giêng Âm lịch Chùa Vân Quang lại tổ chức lễ hội cầu đảo, cầu mưa cho quốc thái dân an. Chùa Vân Quang xã Đoàn Lập huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, nằm trong quần thể Đền Đá Kinh Sơn. Theo lời đại đức Thích Quảng Minh cho biết thì đây là công trình được đầu tư hàng tỷ đồng có quy mô lớn.

le-hoi-cau-dao-tai-chua-van-quan

Lễ hội cầu đảo tại chùa Vân Quan

Đền Đá Kinh Sơn là một trong những đền lớn linh thiêng nổi tiếng của huyện Tiên Lãng, được làm hoàn toàn bằng đá có từ mấy trăm năm nay, trước là một trong Ngũ Linh Từ (ĐỀN ĐÁ KINH SƠN, ĐỀN GẮM, ĐỀN BÌ ,ĐỀN CẢ ĐỂ XUYÊN, ĐỀN HÀ ĐỚI) của huyện Tiên Lãng từ hồi phong kiến.

Đây là 5 vị thần linh thiêng của huyện Tiên Lãng. Cả 5 Đền cùng rước thần về huyện tập chung tế tại Đình Cựu Đôi (phải đợi đủ 05 Đền tập chung ở sân Đình rồi cùng nhau vào trong Đình tế). Mỗi khi trời hạn hán, nhân dân tổ chức lễ hội Cầu Đảo, cầu cho mưa thuận gió hoà đồng đất tốt tươi.

Lễ tế được tổ chức 03 ngày liên tục, sáng tế ở Đền Kinh Sơn (Đền Bì trên – Thôn Vân Đôi), buổi trưa thanh bai đồ tế lễ, chiều tế tiếp ở Đền Long Bì (Đền Bì dưới – Thôn Tử Đôi), tối ai về nhà nấy.

Trụ trì buổi lễ là đại đức Thích Quảng Minh – Trưởng Ban Trị sự huyện Tiên Lãng và buổi lễ còn có sự có mặt của các Phật tử và nhân dân địa phương.

Một số hình ảnh được ghi lại tại buổi Lễ hội cầu đảo tại chùa Vân Quan

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here