Lễ hội Di sản văn hóa Hải Phòng năm 2013 tại chùa Thắng Phúc

0
2115

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam ( 23/11/1945 – 23/11/2013) và hưởng ứng năm du lịch Quốc gia , Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng năm 2013, được sự cho phép của UBND Tp. Hải Phòng, hôm nay, ngày 23 tháng 11 năm 2013, tại chùa Thắng Phúc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với UBND huyện Tiên Lãng, BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng tổ chức lễ hội Di sản văn hóa Hải Phòng năm 2013.

Ngày hội Di sản văn hóa Hải Phòng năm 2013 tại chùa Thắng Phúc

Tham dự Lễ Hội di sản văn hóa Hải Phòng năm 2013, đại diện cho BTS GHPGVN huyên Tiên Lãng có sự hiện diện của Đại Đức Thích Quảng Minh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng.

Về phía lãnh đạo các ban ngành, có sự hiện diện của Ông: Lại Đình Ngọc – Phó giám đốc sở Văn hóa –thể thao – Du lịch Hải Phòng, ông: Trần Minh Thông – Phó bí thư thường trực huyện ủy huyện Tiên Lãng, Bà: Lương Hữu Huyền, phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, ông : Nguyễn Văn Phương – Giám đốc Bảo Tàng Hải Phòng, Nhà sử học: Ngô Đăng Lợi, các ông bà lãnh đạo đại diện các sở ban ngành của các quận huyện Tp. Hải Phòng cùng đông đảo bà con Phật tử, các nghệ nhân và nhân dân địa phương.

le-hoi-di-san-van-hoa-hai-phong-nam-2013

Sau khi tuyên đọc diễn văn khai mạc, ông: Nguyễn Văn Phương – Giám đốc bảo tang Hải Phòng, đã lên báo cáo công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn Tp. Hải Phòng trong những năm gần đây. Hiện nay, Hải Phòng có trên 1000 di tích các loại. Trong đó, đến nay đã có 112 di tích xếp hạng quốc gia, trên 300 di tích xếp hạng cấp thành phố, 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại Hải Phòng, có hai di chỉ khảo cổ học thời đặc biệt có giá trị, và đã được giới khảo cổ học cả nước cũng như Quốc tế khai quật nghiên cứu trong nhiều năm qua. Đó là di chỉ khảo cổ học Cái Bèo thuộc huyện Cát Hải và di chỉ Hàng Kênh thuộc huyện Thủy Nguyên. Trong đó di chỉ Cái Bèo có niên đại cách ngày nay 6500 năm, các di chỉ Hàng Kênh có niên đại từ 2500 đến 3000 năm thuộc hậu kỳ đá mới, sơ kì thời đại đồng thau…

Nhân đây, ông: Lại Đình Ngọc đại diện cho Sở văn hóa – thể thao – du lịch Hải Phòng công bố và trao quyết định khen thưởng cho các tập thể , các cá nhân có thành tích trong hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Cũng trong khuôn khổ của Lễ Hội di sản văn hóa Hải Phòng năm 2013, các nghệ nhân và bà con đã tổ chức trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của Tp. Hải Phòng ngay tại khuôn viên chùa Thắng Phúc, huyện Tiên Lãng như: lễ hội Hát đúm, hội thi đốt lửa vừa đi vừa thổi cơm, hội thi đánh pháo đất, hội thi thả diều, hội thi thả diều, liên hoan diễn xướng chầu văn, hầu đồng ( tín ngưỡng đạo Mẫu)…

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here