Lễ tác pháp Tự tứ tại trường hạ Tổ đình Thắng Phúc

0
944

Sáng 12/09/2019 ( nhằm ngày 14/08 Kỷ Hợi), tại trường hạ cơ sở 3 – Tổ đình Thắng Phúc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm diễn ra lễ tác pháp tự tứ mùa an cư PL. 2563 – DL. 2019.

Quang lâm chứng minh buổi lễ tác pháp an cư có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Tục Khang – Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; Đại đức Thích Bản Điền – Ủy viên thường trực, phó chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện An Lão; Đại đức Thích Bản Quyền – Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Vĩnh Bảo và 75 hành giả cấm túc an cư tại hạ trường tổ đình Thắng Phúc.

Tự tứ là một thuật ngữ của Phật giáo. Tiếng Phạn là Pravaranà (Bát Thích Bà) cách dịch cũ là Tự tứ, cách dịch mới là Tùy ý. Buổi lễ này được diễn ra vào ngày cuối cùng của 3 tháng an cư kiết hạ, theo luật tiền an cư là ngày 16 tháng 7 và hậu an cư là ngày 16 tháng 8, ngày đó các hành giả an cư sẽ tự nêu ra các tội lỗi mà mình đã phạm phải trước mặt các vị Tỳ kheo khác, và tự sám hối, nên được gọi là Tự Tứ. Còn gọi là Tùy ý, vì là tùy theo ý của người khác mà nêu ra các lỗi mình phạm phải, nên gọi là Tùy ý. Vì lẽ đó, nên 3 tháng an cư kiết hạ là khoảng thời gian lý tưởng nhất để người xuất gia tu học, diệt trừ tận gốc những chướng ngại, dễ dàng hành động theo chiều hướng vô ngã, không cố chấp, với tấm lòng vị tha cao cả trên tinh thần của nhà Phật.

Tại chính điện, Thượng tọa Thích Tục Khang và Thượng tọa Thích Quảng Minh đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, tác pháp Yết ma tự tứ. Sau đó, đại diện chư  tôn đức Ni đã tới cầu tăng giáo giới và đã được đại tăng tại hạ trường hoan hỷ nhận lời làm lễ Tự tứ.

Tại buổi lễ nhị vị Thượng tọa đã cùng nhau tác pháp đối thú Tự tứ, sau đó lần lượt các hành giả an cư tại hạ trường cơ sở 3 ( Tổ Đình Thắng Phúc) đã thực hiện nghi thức đối thú tác pháp Tự tứ kết thúc 3 tháng an cư kiết hạ nghiêm mật theo đúng luật Phật.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận: