Lễ tưởng niệm, cầu siêu nhân tuần lâm chung thất của ca nương Kỷ lục gia Phật tử Tú Thanh

0
348

Trong những ngày vừa qua, tại hầu khắp các chùa, các tự viện, các đạo tràng trong nước và ở nước ngoài do yêu mến giọng ca, cũng như để tri ân công đức những đóng góp của ca nương Phật tử nhí Kỷ lục gia Đặng Tú Thanh ( tên thường gọi Tú Thanh, pháp danh quy y Tam Bảo: Diệu Hiền) đối với nền âm nhạc Phật giáo nước nhà, Tú Thanh đã xả bỏ báo thân vào ngày 14/5 năm Quý Mão ( tức ngày 1/7/2023) do bị tai nạn giao thông tại đường ven biển, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

phat-tu-tu-thanh (4)

​Tú Thanh, tên đầy đủ là: Đặng Tú Thanh sinh năm 2009 tại phố Trung Nghĩa, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, bố là: Đặng Hữu Lộc, mẹ là: Bùi Thị Huế. Gia đình có hai chị em, chị gái là Đặng Tú Uyên, sinh năm 2006. Tú Thanh sinh ra trong một gia đình kính tín Tam Bảo, năm 2020 Tú Thanh phát nguyện quy y Tam Bảo tại chùa Linh Độ (chùa Đỏ), được Thượng tọa trụ trì đặt tên quy y là Diệu Hiền.

​Là một cô bé xinh xắn, thông minh, nhanh nhẹn, ngay từ khi còn nhỏ, Tú Thanh đã bộc lộ niềm đam mê ca hát. Khác với các bạn cùng trang lứa, ai cũng thích hát những bài hát sôi động, ngược lại Tú Thanh chỉ thích hát những bài theo thể loại dân gian.

phat-tu-tu-thanh (6)

Di ảnh của ca nương Đặng Tú Thanh được thiết trí tại chùa Đỏ ( Linh Độ tự)

Những buổi chiều theo bà ra đình làng xem biểu diễn Ca trù, chính loại hình nghệ thuật mang tính bác học và lối biểu diễn đặc biệt của Ca trù đã thắp lên niềm đam mê của bé. Có lần xem các bạn biểu diễn tiết mục “Cô đôi Thượng Ngàn”, bé về tự học, sau vài ngày thuộc luôn bài hát.

​Năm học lớp 2, Tú Thanh được bố mẹ cho đi học Ca trù và học nhảy. Có lẽ niềm say mê với đàn ca, phách nhịp đã giúp cô bé nhỏ nhắn dễ thương ấy đạt được những thành tích mà không ai có thể nghĩ tới. Với những tiết mục: “Cô đôi Thượng Ngàn”, “Thị Nở”, “Thị Màu” và hơn cả là những thể cách trong ca trù, Tú Thanh nổi lên như một hiện tượng khi có thể hát thuần thục các loại hình âm nhạc dân gian của Việt Nam.

b-3

Di ảnh, ba thờ ca nương Tú Thanh được thiết trí tại gia đình

Trở về từ cuộc thi “Người hùng tí hon”, Tú Thanh nổi tiếng trong làng âm nhạc dân gian Việt Nam. Cũng chính vì lẽ đó, mà năm 2016, khi mới 6 tuổi, Tú Thanh được Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao tặng danh hiệu: Nghệ sĩ hát nhạc cổ truyền dân tộc Việt Nam nhỏ tuổi nhất”.

Trên sân khấu, Tú Thanh là một cô bé tài năng và nhiệt huyết, ở trường học bé cũng là một học sinh có nhiều thành tích xuất sắc. Nhiều năm liền là học sinh giỏi, là Lớp trưởng năng nổ, hoạt bát của lớp 9A10 trường THCS Ngô Quyền.

Không chỉ là một cô bé dễ thương, tài năng trên sân khấu nghệ thuật, Tú Thanh còn là một Phật tử nhí thuần thành. Bất cứ chùa nào có Phật sự, không kể chùa ở nội ngoại thành phố Hải Phòng mà khắp cả ba miền, bất kể trời nắng hay mưa, khi quý sư cần, Tú Thanh đều có mặt, không ngại xa xôi, vất vả. Hình ảnh một cô bé Phật tử ngoan ngoãn, lễ phép, với chất giọng ngọt ngào, tình cảm, đã gây ấn tượng trong lòng biết bao Phật tử trong nước và nước ngoài.

phat-tu-tu-thanh (4)

Tú Thanh đã xả bỏ báo thân vào hồi 11 giờ 00 phút ngày 01/07/2023 ( nhằm ngày 14/05 năm Quý Mão), hưởng dương: 15 tuổi.

Sự ra đi của con không chỉ là tổn thất cho gia đình, người thân, họ hàng, thầy cô, bè bạn… mà còn là sự tổn thất rất lớn khi đất nước mất đi một tài năng đang phát triển, Phật giáo mất đi một Phật tử tín tâm, tinh tấn, trí tuệ.

Chính vì những cống hiến của ca nương Tú Thanh đối với đạo pháp, chư tôn đức Tăng Ni, những Phật tử yêu mến giọng ca Tú Thanh trong những ngày vừa qua, kể từ khi Tú Thanh xả bỏ báo thân, đều tổ chức các buổi lễ cầu siêu cho con tại trường hạ, các chùa, các tự viện, các đạo tràng hay tại tư gia các Phật tử, người thân trong gia đình cũng tổ chức cúng dàng trai tăng, tụng kinh, phóng sinh, làm việc thiện để hồi hướng công đức cho con, cầu nguyện cho con được siêu sinh an lạc quốc.

phat-tu-tu-thanh (1)

Tại buổi lễ tuần lâm chung thất được tổ chức tại tư gia cố ca nương Đặng Tú Thanh ngày hôm qua 17/08/2023 ( nhằm ngày 2/7 năm Quý Mão), Thượng tọa Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực, trưởng ban Văn hóa Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng chia sẻ: “ Tú Thanh là một cô bé thiên phú, xuất chúng, có khả năng đặc biệt là mang lời ca tiếng hát để tán dương Phật pháp, cháu có nhiều nhân duyên đối với Tam Bảo, đối với chư tăng. Kể từ khi biết cháu lâm nạn chư tăng trong và ngoài nước đêu tổ chức lễ cầu siêu cho hương linh của cháu. Đặc biệt cháu có một nhân duyên rất thù thắng, trước khi chư Tăng tổ chức lễ khai pháp an cư tại trường hạ chùa Nam Hải ( Tp. Hải Phòng), chư đại tăng cấm túc an cư tại hạ trường đã tổ chức lễ kỳ nguyện, cầu nguyện cho hương linh cháu được siêu sinh về miền Cực Lạc. “. Thượng tọa cho rằng: Cháu đến với thế giới này như một sứ mệnh, khi hoàn thành sứ mệnh thì cháu ra đi và Thượng tọa tin rằng với những cống hiến của cháu đối với Phật pháp, đối với Tam Bảo thì chắc chắn Tú Thanh sẽ được sinh về cảnh giới an lành.

phat-tu-tu-thanh (2)

Dịp này, Thượng tọa Thích Quảng Minh đã cùng chư tôn đức Tăng Ni huyện Tiên Lãng, chư tôn đức Tăng ni một số chùa trên địa bàn thành phố Hải Phòng quang lâm về tư gia của gia đình ca nương Đặng Tú Thanh để lập đàn tụng kinh, niệm Phật, phóng sinh, hồi hướng công đức lành cầu siêu cho hương linh của cháu được cao đăng Phật Quốc.

Theo gia đình, bố mẹ đẻ, mẹ nuôi, cũng như người thân của ca nương Đặng Tú Thanh cho biết, nhân tuần lâm chung thất của cháu, trong suốt một tuần vừa qua, các chùa trên cả nước đã tổ chức tụng kinh, kỳ nguyện, cầu siêu cho hương linh của cháu được sinh về cõi lành như tại trường hạ chùa Nam Hải, chùa Đỏ, chùa Đức Hậu, chùa Vẽ (Hải Phòng), chùa Linh Quang ( Nghĩa Hưng, Nam Định), Tu viện Khánh An (Tp. HCM) do Thượng tọa Thích Trí Chơn trụ trì, chùa Thiên Quang ( tỉnh Bình Dương) do Ni sư Thích Nữ Hương Nhũ trụ trì cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm, phát quà từ thiện, tụng kinh, niệm Phật, phóng sinh để hồi hướng công đức lành cho cháu.

Chiều qua, 17/08/2023 ( nhằm ngày 2/7 năm Quý Mão), Đại đức Thích Minh Thành trụ trì chùa Linh Quang ( huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã cùng đạo tràng CLB Hương Từ Tâm do mẹ nuôi của cháu làm chủ nhiệm tổ chức tụng kinh A Di Đà, kinh Từ Bi Thủy Sám để hồi hướng công đức cho ca nương Tú Thanh. Và ngày hôm nay, đúng 49 ngày cháu xả bỏ báo thân, đạo tràng niệm Phật chùa Bào Sơn, chùa Bầu ( Phật Quang Tự), thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do MC Phật giáo Nguyễn Tứ làm trưởng đoàn đã vê tại tư gia của gia đình ca nương Đặng Tú Thanh tổ chức buổi lễ Tam thời hệ niệm, niệm Phật trợ duyên cho cháu, hồi hướng công đức cho cháu được sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà.

Theo quan điểm của đạo Phật, chết không phải là hết. Linh hồn chỉ ở tạm thân xác hiện tại. Là sự chuyển tiếp từ thân xác này sang thân xác khác. Trong thời gian 49 ngày kể từ khi xả bỏ báo thân là khoảng thời gian quan trọng nhất để quyết định việc tái sinh của người mất đó được sinh về cảnh giới nào?. Do đó, để hồi hướng công đức cho người mất, gia đình, người thân trong gia đình cần phải tích đức, hành thiện, tu phúc, tu tuệ, cúng dàng trai tăng, ăn chay, niệm Phật, tụng kinh, bái sám nhằm trợ duyên cho hương linh để hương linh được sinh về cảnh giới lành. Nhận biết được việc làm này, nên bố mẹ, gia đình, người thân của ca nương Tú Thanh trong những ngày vừa qua đã thực hiện lời Phật dạy làm những việc thiện lành, tụng kinh, niệm Phật, thỉnh quý thầy, đạo tràng về để bố thí, trợ duyên cho cháu, ngưỡng mong chư Phật thùy từ gia hộ, tiếp dẫn hương linh của cháu được về Tây Phương Cực Lạc.

Gia đình ca nương Đặng Tú Thanh cho biết: Khi nghe tin con từ dã cõi trần, hàng ngày rất đông chư Tăng, bà con Phật tử  yêu mến con từ khắp nơi, thậm chí từ tận miền Nam xa xôi cũng bay về Hải Phòng, đến gia đình chỉ để  thắp cho con tuần nhang tưởng niệm con. Điều này, đã minh chứng rằng ca nương Tú Thanh được rất đông đảo chư Tăng, Phật tử và nhân dân mến mộ.

phat-tu-tu-thanh (19)

Bé Tú Uyên ( Chị gái ca nương Đặng Tú Thanh) đã hoàn toàn bình phục và dâng cơm cúng hương linh em gái Tú Thanh tại lễ tuần lâm chung thất sáng nay ngày 3/7 năm Quý Mão.

Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, bố mẹ ca nương Đặng Tú Thanh từ phương xa gửi lời thành kính tri ân tới chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử, khán giả hâm mộ đã trợ duyên cho con trong suốt thời gian vừa qua. Kính chúc chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử vô lượng an lạc, vô lượng cát tường, thành tựu mọi Phật sự cũng như thế sự.

Sau đây là một số hình ảnh nhân tuần lâm chung thất của ca nương Tú Thanh: