Huyện Tiên Lãng tổ chức Đại hội Phật Giáo huyện Tiên Lãng khóa VIII, NK 2016 – 2021

0
2614

Sáng 22/07/Bính Thân (24/08/2016) tại Nhà văn hóa truyền thống huyện Tiên Lãng, Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã long trọng tổ chức Đại hội Phật giáo huyện Tiên Lãng khóa VIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đại hội Phật Giáo huyện Tiên Lãng khóa VIII, NK 2016 – 2021

Quang lâm chứng minh và tham dự Đại hội Phật giáo huyện Tiên Lãng có HT. Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng ban thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Quảng Truyền – Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN; Đại đức Thích Quảng Minh – Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni trưởng, phó ban trị sự GHPGVN các quận huyện trên địa bàn Hải Phòng, Chư tôn đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng và Chư tôn đức Tăng Ni nội ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

dai-hoi-phat-giao-huyen-tien-lang
Huyện Tiên Lãng đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo khóa VIII

Về phía khách mời lãnh đạo chính quyền thành phố có ông: Lê Văn Nhã – Phó giám đốc Sở Nội Vụ, trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng; ông: Nguyễn Quốc Bình – Phó trưởng phòng An ninh xã hội; Bà: Vũ Thị Hương – Trưởng Ban thi đua khen thưởng thành phố. Về phía khách mời huyện Tiên Lãng có ông: Nguyễn Đình Chuyển – Bí thư huyện ủy huyện Tiên Lãng; Bà: Nguyễn Thị Mai Phương: Phó bí thư TT, chủ tịch HĐND huyện Tiên Lãng; ông: Trần Đình Vịnh – Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; ông: Vũ Thế Tuyền – Chủ tịch MTTQVN huyện Tiên Lãng cùng các ông bà đại diện cho các ban ngành đoàn thể của thành phố và địa phương cùng hơn 300 đại biểu là cư sỹ Phật tử đại diện cho Phật tử của 107 chùa trên địa bàn huyện về tham dự Đại hội.

Trước khi chính thức diễn ra Đại hội Phật giáo huyện Tiên Lãng khóa VIII, Ban trị sự GHPGVN huyên Tiên Lãng cùng đông đảo quý Phật tử, đại biểu tham dự đại hội đã trang nghiêm, thành kính dâng hương, dâng vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Tiên Lãng.

Đúng 8 giờ sáng đã chính thức diễn ra Đại hội Phật giáo huyện Tiên Lãng khóa VIII ( 2016 – 2021). Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, đạo kỳ, một phút nhập từ bi quán tưởng niệm chư lịch đại Tổ Sư, các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, Đại đức Thích Quảng Minh Trưởng Ban tổ chức Đại hội đã lên phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Tiên Lãng khóa VIII (nhiệm kỳ 2016 – 2021). Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Đại đức đã nêu lên những thành tích mà BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua về các hoạt động phật sự cũng như công tác xã hội, Phật giáo huyện Tiên Lãng đã đóng góp rất tích cực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và  kiến thiết Đất nước trong thời kỳ hội nhập nhất là vấn đề về công tác từ thiện, an sinh xã hội.

Trong bản báo cáo Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012 – 2016 do Đại đức Thích Tục Phát trình bày đã nên một số vấn đề về công tác tổ chức, tình hình tu học, sinh hoạt của tăng ni tại các chùa trong huyện, công tác hoằng pháp, tham gia công tác xây dựng chính quyền, công tác từ thiện xã hội, công tác trùng tu, tôn tạo chùa cảnh…Trong đó nổi bật nhất là công tác hoằng pháp và công tác từ thiện. Tổng số tiền từ thiện của Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng trong năm qua đã lên tới 700 triệu đồng, tặng quà nhân dịp khai giảng, Phật đản, vu lan, tết cổ truyền dân tộc, ngày thương binh liệt sỹ, đối tượng tặng quà là các gia đình chính sách, các thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam Dioxin, các cháu học sinh nghèo vượt khó…Đặc biệt là chương trình Nồi cháo từ thiện tại bệnh viện đã được Trung Ương và địa phương ghi nhận.

Trong đại hội Phật giáo huyện Tiên Lãng lần này, nổi cộm nhất là vấn đề Hoằng Pháp. Trong huyện hiện có 107 ngôi chùa nhưng chỉ có 16 vị Tăng Ni về trụ trì tại một số chùa, còn các chùa khác thì không có Sư trụ trì mà chỉ có các Ban hộ tự quản lý chùa nên gây ra rất nhiều bất cập. Vì vậy, vấn đề về hoằng pháp còn rất hạn chế, người dân, Phật tử đi chùa hầu như chưa hiểu về giáo lý nhà Phật mà đi chùa với mục đích cầu cúng là chính. Do đó, trong bài tham luận của Phật tử về tham dự Đại hội Phật giáo huyện Tiên Lãng cũng đã nêu lên vấn đề này. Đồng thời các Phật tử cũng mong muốn Chư tôn đức trong Ban Hoằng Pháp của GHPGVN Tp. Hải Phòng cần quan tâm đến Phật tử và nhân dân huyện Tiên Lãng hơn nữa để bà con nhân dân được học hỏi giáo lý Phật Đà, đi theo con đường chính pháp, mang lại lợi lạc cho tự thân và xã hội.

Bên cạnh những thành quả đã đạt được của Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng trong nhiệm kỳ VII vừa qua vẫn còn một số điểm cần phải khắc phục như vấn đề về quản lý Tăng sự, một số chùa Ban hộ tự tự kiến thiết, xây dựng không thông qua Ban trị sự GHPGVN huyện và các cơ quan chức năng, một số chùa tự thỉnh sư về không thông qua Ban trị sự, Ban hộ tự một số chùa tuổi cả niên cao nhưng không chịu bàn giao cho Ban trị sự để Ban trị sự cử người về trông nom chùa cảnh…

Trước tình hình trên, Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã đưa ra bản Dự thảo phương hướng hoạt động công tác Phật sự nhiệm kỳ 2016 – 2021. Trong đó có một số vấn đề chính như sau:

  • Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các chùa trong huyện tổ chức các ngày lễ trọng của Giáo hội và Đất nước trên tinh thần tiết kiệm, an toàn và ý nghĩa.
  • Trực tiếp chỉ đạo, giúp đỡ các chùa đang thi công xây dựng, tôn tạo, hoàn chỉnh dứt điểm các công trình Phật sự.
  • Hưởng ứng phát động thi đua lập thành tích xây dựng chùa cảnh tinh tiến, vận động Phật tử và toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới.
  • Vận động Phật tử phát huy chính tín, bài trừ mê tín dị đoan, nói không với các tệ nạn xã hội.
  • Tuyên truyền giáo lý nhà Phật, tổ chức đăng đàn thuyết pháp, mở các lớp giáo lý, khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên trên địa bàn huyện.
  • Nhắc nhở động viên Chư tăng, Phật tử nghiêm chỉnh chấp hành các nghị định và pháp lệnh về tôn giáo, nội quy Tăng sự của giáo hội…
  • BTS GHPGVN huyện hoàn tất thủ tục, có tờ trình gửi BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng về việc sớm ra quyết định bổ nhiệm trụ trì cho 5 vị sư về hoạt động công tác Phật sự tại huyện nhà.
  • Động viên Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương.
  • Kết hợp với MTTQVN huyện Tiên Lãng, cùng các cơ quan chức năng, đoàn thể xã hội tham gia bảo vệ mội trường, ứng phó biến đổi khí hậu…

Đại hội Phật giáo huyện Tiên Lãng khóa VIII đã lấy biểu quyết thông qua bản Dự thảo báo cáo tổng kết công tác phật sự nhiệm kỳ VII (2012 – 2016) và phương hướng hoạt động phật sự nhiệm kỳ VIII (2016 – 2021) của BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng và thông qua danh sách thành phần nhân sự của BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng nhiệm kỳ VIII (2016 – 2021). Theo đó BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng nhiệm kỳ VIII bầu ra 18 ủy viên bao gồm chư tôn đức Tăng Ni và các Phật tử tinh tấn. Thay mặt cho BTS nhiệm kỳ mới, Đại đức Thích Quảng Minh  đã đại diện lên phát biểu nhận nhiệm vụ, sẽ cố gắng thực hiện tốt Hiến chương, Nội quy Tăng sự của Giáo hội, quy chế của BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng đã đề ra và thực hiện theo đúng các quy định của GHPGVN Tp.Hải Phòng trên tinh thần lục hòa cộng trụ, đem hết sức mình làm tròn trách nhiệm mà Đại hội đã tin tưởng và giao phó.

Nhân dịp Đại hội Phật giáo huyện Tiên Lãng khóa VIII, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã ban đạo từ chứng minh, tán công đức của BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng nhiệm kỳ VII (2012 – 2016) đã hoàn thành xuất sắc các hoạt động phật sự mà BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng đã đề ra. Hòa thượng cũng hy vọng tân ủy viên BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng mới ra mắt trong nhiệm kỳ VIII sẽ tiếp tục phát huy, kế thừa những thành quả đã đạt được và hoàn thành tốt phương hướng hoạt động mà BTS đã đề ra trong bản báo cáo. Đồng thời Hòa thượng cũng đã giải quyết vấn đề bất cập của BTS huyện Tiên Lãng đó là vấn đề về công tác Hoằng pháp theo như Đại đức Thích Quảng Minh trưởng ban trị sự đã kiến nghị, Hòa thượng hứa khả sẽ đề nghị với Ban hoằng pháp của thành phố, cũng như Trung Ương sẽ tích cực về giảng dạy, hướng dẫn cho các cư sỹ Phật tử tu tập theo đúng chính pháp, ấn tống kinh sách cho các chùa để đọc tụng hàng ngày.

Sau hơn 3 tiếng làm việc, Đại hội đã kết thúc trên tinh thần thẳng thắn đoàn kết và hòa hợp trong niềm hoan hỷ của Chư tôn đức tăng ni và quý đại biểu cũng như các Phật tử về tham dự đại hội.

Những hình ảnh ghi nhận tại Đại hội Phật Giáo huyện Tiên Lãng khóa VIII

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here