Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm 587 nam nữ Phật tử hội viên đã quá cố trên toàn huyện Tiên Lãng trong năm 2023

0
335

Chiều ngày 21/01/2024 ( nhằm ngày 11 tháng Chạp năm Quý Mão), Sau Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2023, Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã tổ chức Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm 587 nam nữ cư sỹ, Phật tử đã quá cố trên địa bàn huyện trong năm 2023 tại Tổ đình Thắng Phúc ( Thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng). Buổi lễ có sự tham dự của hơn 2.000 người là thân nhân của các gia đình có người thân quá cố trong năm vừa qua. 

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, ủy viên thường trực, trưởng ban Văn Hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, viện chủ Tổ đình Thắng Phúc, cùng chư tôn đức Phó Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư tôn đức các chùa trên địa bàn huyện và khoảng hơn 2000 người là thân nhân của các gia đình có người thân quá vãng trong năm vừa qua.

Khoảng hơn 2.000 người về tham dự buổi lễ cầu siêu

Theo thượng tọa Thích Quảng Minh – Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng cho biết: theo thường niên hàng năm Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng có thống kê trong năm số lượng thiện nam, tín nữ phát tâm quy y Tam Bảo là bao nhiêu người và số lượng Phật tử trải dài 24 xã, thị trấn trong huyện quá vãng là bao nhiêu người? Theo đó, năm 2023, Ban trị sự GHPGVN huyện thống kê đến thời điểm hiện tại có 587 Phật tử đã quá cố. Trên tinh thần từ bi – cứu khổ của Đạo Phật, cũng như phát huy tinh thần Hiếu đạo, uống nước nhớ nguồn của Dân tộc ta từ ngàn đời nay, Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã tổ chức lễ Đại cầu siêu, tưởng niệm các Phật tử quá cố trong năm vừa qua.

Chư tôn đức vân tập tại chính điện để cử hành nghi lễ cầu siêu

Ngay từ sáng sớm, thân nhân của các Phật tử quá cố khắp các xã và thị trấn trong huyện đã mang theo di ảnh, đầu đội khăn tang cùng nhau vân tập về Tổ đình Thắng Phúc để tham dự Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm thân nhân quá vãng, với mong muốn được cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni trong huyện tổ chức khóa lễ tụng kinh cầu siêu cho thân nhân của mình sớm được siêu thoát.

Được biết, sau khi Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng tổng kết Công tác Phật sự năm 2023, Đại diện thân nhân của gia đình có Phật tử quá vãng đã lên tác bạch cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm chính điện Tổ đình Thắng Phúc để cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, gia trì, chú nguyện và tụng kinh A Di Đà cầu nguyện cho các hương linh được siêu sinh về An Lạc quốc.

Thượng tọa Thích Quảng Minh làm chủ sám khóa lễ cầu siêu 

Tại buổi lễ, Phật tử Ngô Thị Miên đại diện cho các Phật tử dâng lời cảm niệm, tri ân công lao trời biển của cha mẹ khiến cho toàn thể hội chúng không khỏi xúc động khi nghĩ nhớ về công ơn trời biển của cha mẹ, đã có rất nhiều giọt nước mắt, cùng với  đó là sự hối hận muộn màng khi cha mẹ không còn trên cõi đời để báo đáp thâm ân.

Phật  tử Ngô Thị Miên dâng lời cảm niệm tri ân công sinh thảnh dưỡng dục của cha mẹ

Dịp này , Thượng tọa Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng đã có một thời pháp nói về tinh thần Tri ân – Báo ân – Báo hiếu của Đạo Phật, tinh thần Hiếu Đạo của con cái đối với cha mẹ; ân đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái, cũng như tầm quan trọng của Đạo Hiếu trong Nhà Phật, bởi từ trước đến nay, Đạo Phật luôn lấy chữ “Hiếu” làm đầu. Đồng thời, thượng tọa trưởng ban đã cho các Phật tử hiểu về bổn phận của con cái đối với cha mẹ hiện tiền cũng như đối với cha mẹ đã quá vãng. Làm thế nào để báo hiếu cha mẹ, cách báo hiếu cha mẹ ra sao?

Thượng tọa Thích Quảng Minh chia sẻ về tinh thần Tri ân  – Báo  ân và tầm quan trọng của chữ  ” Hiếu” trong đạo Phật.

Buỗi lễ cầu siêu diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, lắng đọng tâm tư, đầy xúc động khi nghĩ nhớ về công sinh thành dưỡng dục của cha và mẹ. Hơn 2.000 thân nhân của những gia đình có người thân quá vãng trong năm vừa qua, tham gia buổi lễ cầu siêu đã rất cảm động, rất nhiều những giọt nước mắt lăn dài trên má khi hồi tưởng về tình phụ tử, tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả mà suốt cả cuộc đời cũng không bao giờ có thể đền đáp được.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ: