Phật giáo huyện Tiên Lãng tổng kết công tác Phật sự năm 2023

0
274

Sáng ngày 21/01/2024 (nhằm ngày 11 tháng Chạp năm Qúy Mão), tại Tổ đình Thắng Phúc (thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng), Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và triển khai phương hướng hoạt động Phật sự năm 2024.

Quang lâm tham dự, chủ trì Hội nghị có TT. Thích Quảng Minh, Uỷ viên Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Ủy viên Thường trực BTS kiêm trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP. Hải Phòng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, Viện chủ Tổ đình Thắng Phúc; ĐĐ. Thích Tục Phát, Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; Cư sỹ Nguyễn Đình Mỹ, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN huyện; chư Tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của các ông bà lãnh đạo đại diện cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Tiên Lãng, đại diện các sở ban ngành trong huyện, đại diện cho trường, phó ban Hộ tự các chùa trong huyện và khoảng 300 đại biểu về tham dự Hội nghị.

Thay mặt BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, TT. Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện, chủ trì Hội nghị đã lên phát biểu khai mạc Hội nghị. Thượng tọa đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong công tác Phật sự của Ban trị sự GHPGVN huyện trong năm vừa qua. Thượng tọa hy vọng trong năm tới, Ban trị sự sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và trên tinh thần lục hoà cộng trụ, Phật giáo huyện nhà sẽ thực hiện theo đúng phương hướng hoạt động Phật sự đã đề ra.

Tiếp đó, Cư sĩ Nguyễn Đình Mỹ – Chánh văn phòng BTS GHPGVN huyện đã lên trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2024. Theo đó, huyện Tiên Lãng hiện có tổng số 37 vị Tăng Ni với 111 ngôi chùa. Trong năm 2023, với sự nỗ lực của toàn thể chư tôn đức Tăng Ni, công tác Phật sự của Ban trị sự đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể, những thành tựu đó đã được đề cập trong báo cáo dự thảo như: công tác tổ chức, công tác nghi lễ, công tác hướng dẫn Phật tử. Đặc biệt là công tác hoằng pháp, trong năm qua một số chùa đã tổ chức rất nhiều khóa tu, tiêu biểu là các khóa tu mùa hè dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng, học sinh đang học tập trên địa bàn huyện. Về công tác tôn tạo, trùng tu chùa cảnh, trong năm vừa qua, huyện đã xây dựng mới được 10 ngôi chùa lớn nhỏ làm bằng gỗ, kinh phí xây dựng từ 3 tỷ đến 15 tỷ đồng.

Trên tinh thần Từ bi – Cứu khổ – ban vui của Đạo Phật, và tinh thần tương thân tương ái của Dân tộc ta từ ngàn đời nay, trong năm 2023, Ban Từ thiện – Xã hội của huyện đã phối hợp cùng các cấp chính quyền và các chùa trên địa bàn tổ chức nhiều chương trình từ thiện có ý nghĩa như chương trình tặng qùa các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sỹ nhân ngày Thương binh liệt sỹ Việt Nam, học sinh nghèo vượt khó, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách vào những dịp lễ lớn, lễ trọng trong Phật giáo, như ngày Phật đản, ngày lễ Vu Lan – Báo Hiếu, ngày vía Phật và Bồ Tát, ngày Đức Phật thành đạo… Với tổng số tiền từ thiện lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2023 và phương hướng hoạt động của năm 2024, TT. Thích Quảng Minh – Chủ trì Hội nghị đã lấy ý kiến đóng góp và biểu quyết của chư Tôn đức trong BTS huyện và Ban hộ tự các chùa trên địa bàn huyện. Sau khi lấy ý kiến đóng góp từ chư Tôn đức Tăng Ni, đại diện Ban hộ tự các chùa trong không khí thẳng thắn, dân chủ, cởi mở, toàn thể Hội nghị đã nhất trí thông qua bản Dự thảo Báo cáo công tác Phật sự năm 2023 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2024. Tại Hội nghị.

Dịp này, TT. Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng trao quà cho chư tôn đức Tăng Ni, đại diện các tập thể và cá nhân, ban hộ tự các chùa đã có thành tích đóng góp cho công tác Phật sự chung trong năm 2023. Hội nghị đã kết thúc trên tinh thần hòa hợp, hoan hỷ và đoàn kết của toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni huyện nhà.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận: