Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và triển khai phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023

0
311

Sáng ngày 01/01/2023 (nhằm ngày 10 tháng chạp năm Nhâm Dần), tại Tổ đình Thắng Phúc (thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) đã long trọng diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và triển khai phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023.

cong-tac-phat-su (1)

Quang lâm tham dự, chủ trì Hội nghị có TT.Thích Quảng Minh – Uỷ viên Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Ủy viên thường trực Ban trị sự, kiêm Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, Viện chủ Tổ đình Thắng Phúc; ĐĐ.Thích Tục Phát – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; ĐĐ.Thích Tục Tuệ, ĐĐ.Thích Tục Thông – đồng Phó BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; Cư sỹ Nguyễn Đình Mỹ – Chánh Văn phòng BTS GHPGVN huyện; chư Tôn đức Tăng, Ni Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện.

cong-tac-phat-su (2)

Thay mặt Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, TT.Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện, chủ trì Hội nghị đã lên phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023, Thượng tọa đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong công tác Phật sự của Ban trị sự GHPGVN huyện trong năm vừa qua. Thượng tọa hy vọng trong năm tới, Ban trị sự sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và trên tinh thần lục hòa cộng trụ, Phật giáo huyện nhà sẽ thực hiện theo đúng phương hướng hoạt động Phật sự đã đề ra.

cong-tac-phat-su (3)

Tiếp đó, Cư sĩ Nguyễn Đình Mỹ – Chánh văn phòng Ban trị sự GHPGVN huyện đã lên trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023. Trong năm 2022, với sự nỗ lực của toàn thể chư tôn đức Tăng Ni, công tác Phật sự của Ban trị sự đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể, những thành tựu đó đã được đề cập trong báo cáo dự thảo như về công tác tổ chức, công tác hoằng pháp, công tác nghi lễ, công tác hướng dẫn Phật tử, công tác tôn tạo chùa cảnh…

Trên tinh thần Từ bi – Cứu khổ – ban vui của Đạo Phật, và tinh thần tương thân tương ái của Dân tộc ta từ ngàn đời nay, trong năm 2022, Ban từ thiện – xã hội của huyện đã phối hợp cùng các cấp chính quyền và các chùa trên địa bàn tổ chức nhiều chương trình từ thiện có ý nghĩa như chương trình tặng qùa các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sỹ nhân ngày Thương binh liệt sỹ Việt Nam, học sinh nghèo vượt khó, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách vào những dịp lễ lớn, lễ trọng trong Phật giáo, như ngày Phật đản, ngày lễ Vu Lan – Báo Hiếu, ngày vía Phật và Bồ Tát, ngày Đức Phật thành đạo… Với tổng số tiền từ thiện lên đến hơn 500 triệu đồng.

cong-tac-phat-su (5)

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, về công tác quản lý tăng sự trên địa bàn huyện vẫn còn một số chùa chưa hiểu đúng pháp lệnh tôn giáo, tín ngưỡng của Chính phủ và nội quy tăng sự của TƯ GHPGVN như: Tự ý thỉnh sư không có giấy tờ tùy thân, cư trú, sinh hoạt tín ngưỡng bất hợp pháp, gây nhiều phiền toái, làm mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến trật tự an ninh tôn giáo tại địa phương, vi phạm pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo của Chính phủ, cũng như nội quy của Ban tăng sự; Một số chùa tự ý thay đổi Ban hộ tự mà không có văn bản báo cáo lên BTS GHPGVN huyện.

Sau khi Cư sỹ Nguyễn Đình Mỹ trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và phương hướng hoạt động của năm 2023, TT.Thích Quảng Minh – Chủ trì Hội nghị đã lấy ý kiến đóng góp và biểu quyết của chư Tôn đức trong BTS huyện và Ban hộ tự các chùa trên địa bàn huyện. Sau khi lấy ý kiến đóng góp từ Chư tôn đức Tăng Ni, đại diện Ban hộ tự các chùa trong không khí thẳng thắn, dân chủ, cởi mở, toàn thể Hội nghị đã nhất trí thông qua bản Báo cáo công tác Phật sự năm 2022 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023.

cong-tac-phat-su (6)

Tại Hội nghị, TT. Thích Quảng Minh đã trực tiếp chỉ đạo, giải quyết triệt để một số vấn đề còn tồn đọng trong năm vừa qua, đặc biệt là vấn đề Tăng sự và vấn đề hoạt động của Ban hộ tự tại các chùa. Đồng thời, chỉ đạo công tác nghi lễ, trang trí, khánh tiết nhân dịp tết cổ truyền, khuyến khích các chùa tổ chức khoá lễ Ngũ bách danh, lễ Vạn Phật, tụng kinh Dược Sư, kinh Phổ môn nhân dịp đầu xuân, thực hiện an toàn, tiết kiệm, nghiêm chỉnh chấp hành về các quy định về phòng chống cháy nổ trong dịp lễ tết…

cong-tac-phat-su (7)

Dịp này, TT. Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng trao quà cho đại diện các tập thể và cá nhân, ban hộ tự đã có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự năm 2022.

Hội nghị đã kết thúc trên tinh thần hòa hợp, hoan hỷ và đoàn kết của toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni huyện nhà.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận: