Chùa Thắng Phúc sôi nổi hội thổi cơm thi

0
1967

Sáng 9-2, tại khu di tích chùa Thắng Phúc (Tiên Lãng) diễn ra lễ hội rước lửa thổi cơm thi, tổ chức trong dịp hội chùa Thắng Phúc từ 9 đến 11-2.

hoi-thoi-com-thi-chua-thang-phuc
Múa hát mừng lễ hội

Lễ hội thi thổi cơm chùa Thắng Phúc

Hội thổi cơm thi được khôi phục từ năm 2007, có truyền thống từ xa xưa. Theo tương truyền, thời Lý Trần, làng Mỹ Lộc đã có lễ hội kéo lửa thổi cơm thi để dâng cơm cúng thành hoàng làng với mục đích mong cầu cho quê hương yên bình, mùa màng bội thu. Sau một thời gian mai một, nhờ nỗ lực của đại đức Thích Quảng Minh, trụ trì chùa Thắng Phúc, lễ hội được đầu tư kinh phí để khôi phục.

Tham gia hội thổi cơm thi năm nay có 7 đội đại diện cho các khu dân cư trong làng văn hóa Mỹ Lộc. Các đội trong trang phục truyền thống dùng bàn kéo lửa và 2 thanh tre để tạo ra lửa. Gạo thơm do nông dân địa phương trồng trên đồng đất quê hương vo sạch đổ vào nồi đất và nấu chín bằng bùi nhùi lửa. Những người tham gia vừa quẩy gánh vừa đốt lửa cho đến khi cơm chín trong tiếng hát đồng dao và sự cổ vũ nhiệt tình của dân làng. Đội nấu cơm ngon nhất dành giải thưởng trong lễ hội.

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here