Lễ an vị long cốt Đền thờ Anh Hùng Liệt Sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử Quảng Ninh

0
2413

Sáng ngày 9/9/Mậu Tuất ( 17/10/2018), tại Non thiêng Yên tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ an vị long cốt, cất nóc 3 tòa, 17 gian Đền thờ các anh hùng liệt sỹ thuộc trung đoàn 5 Yên Tử, đồng thời diễn ra lễ đúc tượng cố Chủ tịch nước Hồ Chí Minh và cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh
Lễ an vị long cốt Đền thờ Anh Hùng Liệt Sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử Quảng Ninh

Các đại biểu có mặt tại Lễ an vị long cốt Đền thờ Anh Hùng Liệt Sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS, trưởng Ban từ thiện xã hội TƯ GHPGVN; Thượng tọa Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN; TT. Thích Đạo Hiển – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, phó trưởng Ban thường trực GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; TT. Thích Thanh Lịch – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; TT. Thích Quảng Truyền – Ủy viên HĐTS, phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn, TT. Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, cùng đông đảo chư tôn đức tăng ni tỉnh Quảng Ninh và chư tôn đức tăng ni các tỉnh thành phía bắc.

Về phía quan khách chính quyền có sự hiện diện của các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng, tỉnh Thái Bình, tỉnh Hưng Yên…, các tướng lĩnh quân đội, cựu chiến binh trung đoàn V Yên Tử, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, cùng đông đảo quý Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

Đền thờ Anh hùng liệt sỹ trung đoàn 5 liệt sỹ

Được biết Trung Đoàn 5 Yên Tử thuộc sư đoàn 350 quân khu Tả Ngạn ( nay là Quân Khu III) đóng tại xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh ngày nay, trong suốt thời gian từ năm 1967 đến năm 1975, trung đoàn 5 được giao nhiệm vụ huấn luyện hơn 72 ngàn quân tương đương với 130 tiểu đoàn chi viện cho chiến trường miền Nam, giải phóng Đất nước, đồng thời chi viện quân cho nước bạn Lào, Cam pu Chia. Họ là những người con ưu tú của 5 tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 3, bao gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Trải qua cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, gần 30 ngàn quân của Trung đoàn 5 Yên Tử đã anh dũng hy sinh bảo vệ cho Độc lập tự do của Đất nước.

Để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ trung đoàn 5 Yên Tử đã hy sinh xương máu bảo vệ cho Độc lập tự do của Đất nước, gia đình thân nhân các anh hùng liệt sỹ, cũng như các đồng đội Cựu chiến binh Trung đoàn 5 đã có văn bản xin phép chính quyền tỉnh Quảng Ninh cấp cho hơn 2 ha đất để xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử, cùng với sự giúp đỡ của TT. Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng đứng lên vận động kinh phí để xây dựng công trình mang đầy ý nghĩa nhân văn cao cả này. Dự kiến tổng kinh phí xây dựng công trình hơn 30 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Sau hơn 1 năm kể từ ngày đặt đá khởi công xây dựng đến nay, công trình Đền Thờ các anh hùng liệt sỹ cơ bản đã hoàn thành và đây là công trình chính trong tổng 17 hạng mục công trình được thi công xây dựng trên khu đất 2,2ha. Ngoài ra, còn có các hạng mục công trình như: Nhà văn bia, nhà truyền thống trung đoàn 5…và các công trình phụ trợ khác.

Công trình sau khi hoàn thành sẽ là nơi để đồng đội, những người còn sống tri ân gần 30 ngàn anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên các chiến trường, cũng như các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ của 5 tình: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Đây cũng là điểm đến của đồng bào, đồng chí cả nước mỗi khi về thăm thánh tích Non thiêng Yên Tử, dừng chân ngay chân núi Yên Tử nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông xuất gia tu hành để dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại đền thờ và đây cũng chính là nơi để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ sau này.

Nhân dịp này chư tôn đức tăng ni, đồng bào Phật tử, các cựu chiến binh và nhân dân địa phương đã làm lễ an vị long cốt Đền thờ các anh hùng liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử và lễ gia trì rót đồng đúc tượng cố chủ tịch nước Hồ Chí Minh nặng 3 tấn, tượng cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp nặng 1,5 tấn tại khuôn viên khu di tích.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận tại Lễ an vị long cốt:

Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (2) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (3) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (4) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (5) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (6) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (7) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (8) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (9) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (10) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (11) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (12) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (13) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (14) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (15) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (16) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (17) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (18) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (19) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (20) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (21) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (22) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (23) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (24) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (25) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (26) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (27) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (28) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (29) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (30) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (31) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (32) Le-an-vi-long-cot-Den-tho-Anh-Hung-Liet-Sy-Trung-doan-5-Yen-Tu-Quang-Ninh (33)

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here