Lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi Đại hùng Bảo Điện chùa Chân Lai

0
431

Sáng 18/02/2023 ( nhằm ngày 28/01năm Quý Mão), tại chùa Chân Lai, thôn Thái Lai, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Lễ khởi công động thổ trùng tu xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Chân Lai – Di tích lịch sử cấp thành phố.

dong-tho-xay-dung (1)

Quang Lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Quảng Minh –Ủy viên Ban văn hóa TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, trụ trì chùa Chân Lai, cùng chư tôn đức Tăng Ni thường trực Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng.

dong-tho-xay-dung (2)

Về phía lãnh đạo chính quyền huyện Tiên Lãng có sự hiện diện của các ông: Bùi Thành Cương – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; ông: Nguyễn Ngọc Huy – Ủy viên Ban thường vụ huyện uỷ, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện; ông: Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, cùng các ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Tiên Lãng, xã Cấp Tiến, thôn Chân Lai, đại diện các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, cùng đông đảo quý phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa và nhân dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Quảng Minh , trưởng BTC đại lễ, trụ trì chùa Chân Lai đã lên khái quát lịch sử hình thành và phát triển của chùa Chân Lai qua các thời kỳ. Theo đó, chùa Chân Lai, là một ngôi Chùa cổ, được xây dựng từ thời Hậu Lê thế kỷ thứ XVI – XVII, chùa thờ Phật theo tông phái Tịnh Độ Tông. Chùa hiện còn lưu giữ một tấm bia “Chân Lai Tự Khánh” tức “Khánh chùa Chân Lai”, niên đại tạo tác thời Nguyễn đời vua Minh Mệnh năm thứ 16 (1835), hoa văn tạo tác phong cách nghệ thuật thời Hậu Lê. Đây là di vật quý, có niên đại sớm, ít gặp tại các ngôi chùa thuộc vùng Bắc Bộ. Đây là ngôi chùa cổ, nổi tiếng trong vùng, với quy mô bề thế, được xây dựng theo kiến trúc hình chữ “Đinh”, bao gồm 5 gian tiền đường và 3 gian hậu cung. Hệ thống tượng Phật, Bồ Tát cổ, được tạo tác từ thời nhà Mạc, hiện vẫn đang được lưu giữ, bảo tồn tại chùa.

dong-tho-xay-dung (3)

Trong chiến cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, chùa được chọn làm cơ sở hoạt động cách mạng, 5 gian tiền đường của chùa, cùng một số công trình khác của chùa bị tiêu thổ kháng chiến, chỉ còn 3 gian hậu cung. Chuông chùa cũng được cúng tiến để đúc súng đạn phục vụ cho kháng chiến. Hiện trong khuôn viên chùa còn lưu giữ hai ngôi tháp tổ của hai vị sư trụ trì khai sơn, tạo tự đã viên tịch và được xây dựng theo kiến trúc thời Hậu Lê. Chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp thành phố.

Do biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, phong điểu, vũ lộ, cũng như phải trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Chùa Chân Lai đã bị tiêu thổ, xuống cấp trầm trọng, ngôi chùa cũ đã không còn đáp ứng được nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của các Phật tử và nhân dân địa phương. Trước tình hình đó, được sự giúp đỡ của GHPGVN thành phố Hải Phòng, GHPGVN huyện Tiên Lãng, cũng như được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, Thượng toạ Thích Quảng Minh – Trưởng Ban trị sự huyện, trụ trì chùa Chân Lai đã phối hợp cùng UBND xã Cấp Tiến, cùng Phật tử, nhân dân địa phương quyết định khởi công đông thổ trùng tu, xây dựng lại ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Chân Lai. Nguồn kinh phí xây dựng được kêu gọi từ nguồn vốn xã hội hoá.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức tăng ni và các Phật tử đã cử hành nghi lễ cầu nguyện quốc thái dân an, trì chú, niêm hương, bạch Phật và xúc những xẻng cát đầu tiên, chính thức khởi công động thổ xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Chân Lai trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận: