Lễ thượng lương tòa nhà Tổ Đường chùa Thắng Phúc

0
3120

Sáng ngày 27/10/2017 ( nhằm ngày 8/9/Đinh Dậu) tại tổ đình Thắng Phúc, thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, chư tăng tổ đình Thắng Phúc đã long trọng tổ chức lễ thượng lương tòa nhà Tổ Đường chùa Thắng Phúc.

Lễ thượng lương tòa nhà Tổ Đường chùa Thắng Phúc

Quang lâm và tham dự buổi lễ thượng lương tòa nhà Tổ Đường chùa Thắng Phúc có Đại đức Thích Quảng Minh – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư tôn đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng, cùng chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài huyện.

le-thuong-luong-toa-nha-to-duong-chua-thang-phuc
Lễ thượng lương tòa nhà Tổ Đường chùa Thắng Phúc

Về phía chính quyền địa phương có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Mai Phương – Bí thư huyện Ủy, chủ tịch HĐND huyện Tiên Lãng; ông: Trần Đình Vịnh – Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, ông: Vũ Thế Tuyền – Chủ tịch UB MTTQVN huyện Tiên Lãng; ông: Ngô Ngọc Khánh – Trưởng Ban tuyên giáo huyện, cùng các ông bà đại diện cho HĐND, UBND, UB MTTQVN, các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện Tiên Lãng. Về phía lãnh đạo xã sở tại có sự hiện diện của ông: Phạm Văn Nho – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Tiên Thắng; ông: Phạm Văn Vót – Phó bí thư, chủ tịch UBND xã Tiên Thắng, các ông bà đại diện cho các cấp Ủy Đảng thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, cùng đông đảo các Phật tử trong và ngoài huyện.

Chùa Thắng Phúc là một ngôi chùa lớn được nhà Lý xây dựng để an trấn vùng Duyên hải của Đại Việt. Dưới thời Pháp thuộc, trụ trì chùa là sư tổ Tự Tâm Cẩn đã động viên tăng ni phật tử hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của chủ tịch Hồ Chủ Tịch. Được sư tổ giác ngộ các đệ tử thân tín. Lời sư tổ dạy: “Nước còn thì đạo còn, nước mất là đạo mất, nay vận nước lâm nguy đạo cũng lâm nguy. Phải cứu nước mới giữ được đạo” Người trẻ tuổi về tham gia bộ đội, du kích đánh giặc, người cao tuổi vào hội “Tăng già cứu quốc”, ủng hộ kháng chiến, nuôi giấu, che chở cán bộ trong các trận càn quét, khủng bố của địch. Chùa có 5 nhà sư là: HT. Thích Thanh Lãng, HT. Thích Nguyên Uyển, sư ông Thích Quảng Tại, sư bác Thích Quảng Hợp, sư bác Thích Quảng Tuệ đã tham gia kháng chiến và đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Đất nước, cả 5 Nhà sư đã được nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu anh hùng liệt sĩ. Để tướng nhớ tới công lao to lớn của các vị tiền bối, các Nhà sư đã anh dũng hy sinh bảo vệ cho Độc lập chủ quyền của Đất nước, cũng như trên tinh thần tri ân, báo ân của nhà Phật, Đại đức Thích Quảng Minh – Trụ trì chùa Thắng Phúc đã cùng chư tôn đức Tăng Ni trong huyện, chính quyền địa phương và bà con Phật tử gần xa tổ chức phụng dựng lại ngôi Tổ Đường, làm nơi thờ tự, ôn lại những trang sử hào hùng của chư tăng huyện Tiên Lãng.

Được biết công trình xây dựng chùa thắng Phúc đến thời điểm này được tròn 10 năm xây dựng và vẫn tiếp tục từng bước hoàn thiện, dự kiến công trình sẽ được khánh thành vào trung tuần tháng 5 năm 2018. Đây là một công trình bao gồm quần thể các kiến trúc thờ tự mang đậm nét Á Đông, là một ngôi chùa có bề dày lịch sử trên tinh thần Hộ Quốc An Dân, công trình hoàn thành sẽ là nơi tu học cho Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn huyện, đồng thời cũng là một công trình tạo điểm nhấn cho ngành du lịch của thành phố cảng Hải Phòng.

Tại buổi lễ thượng lương tòa nhà Tổ Đường chùa Thắng Phúc, chư tôn đức Tăng Ni Ban trị sự huyện Tiên Lãng, chư tôn đức Tăng tổ đình Thắng Phúc và các Phật tử trên địa bàn huyện đã tổ chức lễ dâng hương bạch Phật cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và lễ chú nguyện an vị nong cốt hai tòa nhà Tổ Đường trong không khí hoan hỷ, trang nghiêm, thắm tình đạo vị dưới ánh từ quang của mười phương chư Phật.

Một số hình ảnh ghi nhận về Lễ thượng lương tòa nhà Tổ Đường chùa Thắng Phúc:

  

Bình luận bài viết

Please enter your comment!
Please enter your name here