Tổ đình Thắng Phúc tổ chức lễ tạ pháp và Tổng kết khóa an cư kiết hạ PL. 2566

0
378

Sáng ngày 04/09/2022 (nhằm ngày 09/08 năm Nhâm Dần), tại trường hạ cơ sở 3 – Tổ đình Thắng Phúc (thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng) đã trang nghiêm diễn ra Lễ tạ pháp và lễ Tổng kết sau 3 tháng an cư kiết hạ theo luật Phật chế. Buổi lễ có sự hiện diện của 85 hành giả an cư đang tu học tại các huyện An Lão, huyện Tiên Lãng và huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT. Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng ban BTS  GHPGVN TP.Hải Phòng, Đường chủ 3 hạ trường tại Hải Phòng; HT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng, Trưởng ban Giáo thọ trường hạ Cơ sở 3; TT. Thích Quảng Minh – Thủ chúng hạ trường Cơ sở 3; ĐĐ. Thích Bản Điền – Chánh Duy-na trường hạ Cơ sở 3; đại diện các hành giả an cư tại trường hạ Cơ cơ sở 1, Cơ sở 2 cùng 85 hành giả an cư tại trường hạ Tổ đình Thắng Phúc.

le-ta-phap (29)

HT Thích Quảng Tùng trao phần thưởng cho hành giả an cư đạt kết quả cao trong 3 tháng an cư kiết hạ.

Tham dự khóa an cư kiết hạ còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo thành phố Hải Phòng, Phòng an ninh nội địa, Sở công an thành phố, cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Tiên Lãng, thôn Mỹ Lộc và đông đảo quý Phật tử trong và ngoài huyện.

Được biết, năm nay số hành giả an cư tại tổ đình Thắng Phúc là 85 vị. Trong đó có 30 Tỷ-khiêu Tăng và 55 Tỷ-khiêu Ni. Cũng như các trường hạ trên địa bàn thành phố, trường hạ Tổ đình Thắng Phúc cũng đã nhất tâm cung thỉnh HT. Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP. Hải Phòng đương vi ngôi Đường chủ hạ trường; HT. Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS – Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Hải Phòng làm Trưởng ban Giáo thọ; TT. Thích Quảng Minh đương vi ngôi Thủ chúng hạ trường, cùng với đó là các Ban chức sự được phân công thực hiện các công việc khác nhau trong hạ trường.

Tại buổi lễ, TT. Thích Quảng Minh – Thủ chúng hạ trường đã lên tác bạch tri ân Hòa thượng Đường chủ hạ trường, Hòa thượng trưởng ban Giáo thọ đã dành hết tâm huyết, truyền trao giáo pháp cho các hành giả an cư trong suốt 3 tháng thực hiện cấm túc an cư và phát biểu khai mạc lễ tạ pháp an cư kiết hạ PL.2566 tại tổ đình Thắng Phúc.

le-ta-phap (26)

BTC khóa an cư kiết hạ trao tặng hoa và  quà  cho các hành giả an cư có kết quả học tập tốt trong khóa an cư kiết hạ.

Trong bài phát biểu, Thượng tọa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của an cư kiết hạ đối với chư Tôn đức Tăng Ni: “An cư kiết hạ không phải là biểu tượng gìn giữ hình thức, mà còn là sự cầu tiến tu học của mỗi hành giả. Sự cầu tiến đó được chứng minh qua tinh thần hành trì, lễ bái, tu học trong suốt 3 tháng hạ…”.

Tiếp đó, thay mặt cho các hành giả an cư tại hạ tổ đình Thắng Phúc, ĐĐ. Thích Bản Điền – Chánh Duy-na đã lên báo cáo tóm tắt tổng kết quá trình tu học của các hành giả an cư trong 3 tháng an cư kiết hạ; cùng với 2 trường hạ Cơ sở 1 ( tổ đình Phổ Chiếu) và Cơ sở 2 ( tổ đình Dư Hàng), trường hạ tổ đình Thắng Phúc (Cơ sở 3), Ban tổ chức hạ trường vẫn tiếp tục duy trì giảng dạy năm nay tiếp tục nghiên cứu bộ kinh “Trường A Hàm”, nhằm giúp các hành giả có kiến thức cơ bản, nâng cao phát triển nhận thức mới, duy trì đọc bình văn theo truyền thống. Từ đó, giúp các hành giả an cư có thêm tư lương, xây dựng một tổ chức khóa hạ an cư mang tính chất đúng nghĩa.

le-ta-phap (27)

  1. Thích Quảng Tùng ban đạo từ tại khóa an cư kiết hạ PL. 2566

Bên cạnh đó, để Tăng Ni trong hạ trường có cơ hội được tìm hiểu thêm về chính sách pháp luật của Đảng – Nhà nước, BTC hạ trường đã được Ban Tôn giáo thành phố về phổ biến Luật Tín ngưỡng – Tôn giáo và Sở công an tổ chức phổ biến kiến thức về an toàn giao thông. Sau khi kết thúc mỗi chương trình, các hành giả an cư đã viết bài thu hoạch một cách nghiêm túc và đã có nhiều bài thu hoạch được ban tổ chức trường hạ đánh giá cao.

Nhân dịp này, các hành giả an cư đạt thành tích cao trong thời gian tu học tại hạ trường đã được Hòa thượng Đường chủ hạ trường, Hòa thượng Trưởng ban Giáo thọ và Ban tổ chức khóa an cư kiết hạ trao tặng hoa và quà, tán dương công đức, chúc mừng, động viên, khích lệ chư Tôn đức Tăng Ni tiếp tục tinh tấn tu học, xứng đáng là những Sứ giả của Như Lai.

Trước khi kết thúc buổi lễ, HT. Thích Quảng Tùng đã ban đạo từ, tán thán công đức của Thượng tọa thủ chúng hạ trường, Ban Duy-na, tán thán công đức của các cư sỹ, Phật tử, những người ngoại hộ Phật pháp, tạo điều kiện giúp đỡ chư Tôn đức Tăng Ni yên tâm tu học. Hòa thượng cũng có lời chúc mừng tới các hành giả an cư đã có bài thu hoạch được Ban tổ chức hạ trường đánh giá cao trong mùa an cư năm nay, chúc mừng các hành giả an cư đã thêm 1 tuổi hạ, đó cũng chính là tuổi của phúc đức, tuổi của trí tuệ.

le-ta-phap (4)

Phật tử về tham dự lễ tạ pháp tại trường hạ cơ sở 3

Hòa thượng mong muốn sau khi về lại các trụ xứ, chư Tôn đức Tăng Ni sẽ tiếp tục nỗ lực, tinh tấn tu học, nghiên cứu kinh điển, trau dồi Giới – Định – Tuệ, từ đó dấn thân nhập thế, làm lợi lạc quần sinh. Nhân đây, Hòa thượng Đường chủ cũng gửi lời cảm ơn tới các cấp chính quyền thành phố, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ chư tôn đức Tăng Ni trong thời gian thực hiện cấm túc an cư tại hạ trường.

Được biết trong 3 ngày từ ngày 11 đến 13/8 năm Nhâm Dần, tại Tổ đình Thắng Phúc (trường hạ Cơ sở 3) sẽ diễn ra lễ hành đạo và lễ tác pháp tự tứ sẽ được diễn ra vào ngày 14/8 năm Nhâm Dần.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận: