Lễ an vị kim thân Phật tượng và tưởng niệm, cầu siêu anh linh anh hùng liệt sỹ tại Yên Tử

0
414

Trong 3 ngày, 26,27 và 28/07/2022 ( nhằm ngày 28, 29 và 30/06 Nhâm Dần), tại Đền thờ các anh hùng liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử đã diễn ra lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ Việt Nam ( 27/07/1947 – 27/07/2022), kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trong đoàn 5 – Yên Tử và lễ an vị kim thân Phật tượng, Chư Đại Bồ Tát, Chư lịch đại Tổ Sư tại chùa Hộ Quốc.

le-an-vi-kim-than-phat (1)

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Hòa thượng: Thích Tánh Nhiếp – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình; Thượng tọa Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực, trưởng Ban văn hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng, trụ trì Tổ đình Thắng Phúc, Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, trưởng Ban tổ chức Đại lễ; TT. Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng ( Quảng Ninh), cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni các tỉnh thành trên cả nước cũng về tham dự đại lễ.

le-an-vi-kim-than-phat (6)

  1. Thích Quảng Minh phát biểu khai mạc Đại lễ

Về phía lãnh đạo chính quyền có Bà: Bùi Thị Hòa – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông: Nguyễn Đình Chuyến – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, chủ nhiệm ủy Ban kiểm tra thành ủy Tp. Hải Phòng; Đại diện lãnh đạo các tỉnh thành: Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh…, các tướng lĩnh quân đội, Cục tác chiến Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư lệnh quân khu 3, đại diện tỉnh đội 5 tỉnh đồng bằng Sông Hồng, các đồng đội cựu chiến binh Trung đoàn 5 Yên Tử, thân nhân các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh, hàng ngàn cựu chiến binh,  đông đảo quý Phật tử các tỉnh thành và nhân dân địa phương.

le-an-vi-kim-than-phat (2)

Hàng ngàn người về tham dự lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Trung đoàn 5 – Yên Tử thuộc Sư đoàn 350, Quân khu 3 được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng thành lập ngày 15-6-1967. Trong 8 năm từ 1967-1975, Trung đoàn đã huấn luyện 113 Tiểu đoàn với trên 72.000 quân là con em 5 tỉnh, thành: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên huấn luyện tại Yên Tử (Quảng Ninh) để bổ sung cho các quân, binh chủng của quân đội ta làm nhiệm vụ tại chiến trường Miền Nam và tại Lào, Campuchia. Cũng từ đây, hơn 27.000 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, trong số đó, có hàng ngàn hài cốt của các chiến sỹ vẫn chưa được tìm thấy.

le-an-vi-kim-than-phat (17)

Đồng đội dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Trên tinh thần tri ân, báo ân của Đạo Phật và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ người trồng cây” của Dân tộc ta từ ngàn đời nay. Được sự đồng ý của các cấp chính quyền địa phương, Thượng tọa Thích Quảng Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, trụ trì Tổ đình Thắng Phúc, thành phố Hải Phòng đã cùng Hội cựu chiến binh của 5 tỉnh phía Bắc đã cùng nhau đứng lên, vận động xã hội hóa xây dựng Đền thờ Anh hùng Liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử với tổng kinh phí xây dựng khoảng 40 tỷ đồng. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích 2,2ha, với 10 hạng mục chính nằm trên một khu đất cao ở thế “Long Chầu Hổ Phục” thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Diện tích đền thờ 700m2 được làm bằng gỗ Chò Chỉ lớn nhất cả nước. Đây là công trình có ý nghĩa rất to lớn, nhằm mục đích giáo dục truyền thống lịch sử yêu nước cho thế hệ trẻ mai sau.

le-an-vi-kim-than-phat (3)

Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam (27/07/1947 – 27/07/2022) và kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trong đoàn 5 Yên Tử, Chư tôn đức Hòa thượng, thượng tọa, đại đức Tăng Ni, các Phật tử và đồng đội cựu chiến binh Trung đoàn 5 – Yên Tử đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ những người con ưu tú của 5 tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng đã hy sinh cho Độc lập chủ quyền, mang lại hòa bình cho Đất nước.

Dịp này cũng đã diễn ra lễ an vị kim thân Phật tượng, Chư đại Bồ Tát, Chư Thánh Tăng, Chư lịch đại Tổ Sư tại chùa Hộ Quốc nằm trong khu quần thể Đền thờ anh hùng liệt sỹ Trung Đoàn 5 – Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

le-an-vi-kim-than-phat (4)

Chư tôn đức cử hành nghi lễ an vị tượng Phật và Bồ tát

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, trầm hùng nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ Trung đoàn 5 Yên Tử nói riêng và các anh hùng liệt sỹ trên cả nước nói chung. Được biết trong dịp này đã có hàng vạn người đã vân tập về nơi đây để dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận: