Lễ tưởng niệm 70 năm cố HT. Thích Thông Trướng anh dũng hy sinh trong chiến tranh

0
222

Sáng ngày 03/09/2023 ( nhằm ngày 19/07 năm Quý Mão), tại chùa Phúc Hậu ( Thôn Minh Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng), Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã cùng Sơn môn, Pháp phái Tổ đình Thắng Phúc long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 70 năm cố Hòa thượng Thích Thông Trướng ( Trụ trì chùa Phúc Hậu) đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp (12/07/1953 – 12/07/2023).

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có TT. Thích Quảng Minh, Ủy viên Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP. Hải Phòng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; ĐĐ. Thích Tục Tuệ, ĐĐ. Thích Tục Thông, đồng Phó BTS GHPGVN huyện; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện.

Về phía đại biểu chính quyền có sự hiện diện của các ông bà đại diện cho các cấp ủy đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN thôn Minh Hậu, xã Toàn Thắng, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, nhân dân địa phương, cùng đông đảo quý Phật tử trong và ngoài huyện.

Cố Hòa thượng Thích Thông Trướng (Trụ trì chùa Phúc Hậu), sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hà Nam, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Hòa thượng xuất gia đi tu tại chùa Phúc Hậu, gửi trọn cả cuộc đời nơi cửa Phật, ngày ngày tụng kinh niệm Phật cầu nguyện cho nhân dân, mong nhân dân đỡ khổ.

Trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, Hòa thượng xung phong vào đội du kích địa phương; Hòa thượng không quản ngại khó khăn, thiếu thốn, tận tình giúp đỡ Mặt trận Việt Minh và các đoàn thể Cứu quốc lúc bấy giờ. Trên tinh thần yêu nước và sự trung thành với cách mạng, Hòa thượng vận động người dân rào làng chiến đấu. đắp ụ ngăn xe để cản địch, đào hầm bí mật ở trong chùa nuôi giấu cán bộ cách mạng, cất giấu vũ khí, đạn dược và đã cởi trói cho 4 chiến sỹ du kích cách mạng.

Khi giặc Pháp phát hiện Hòa thượng cởi trói cho các chiến sỹ du kích, chúng đã dùng nhiều hình thức tra tấn rất dã man, tàn độc, hy vọng Hòa thượng khai và nhận mặt chiến sỹ du kích cách mạng bị chúng bắt trước đó; nhưng Hòa thượng vẫn ngồi tụng kinh, niệm Phật, một lòng kiên trung, không một lời khai báo, giữ an toàn tuyệt đối cho cơ sở cách mạng. Kẻ thù tìm mọi cách để mua chuộc, dụ dỗ nhưng chúng vẫn không khuất phục được ý chí cách mạng của Hòa thượng.

Vì không khai thác được thông tin từ Hòa thượng, thực dân Pháp điên cuồng phá chùa, chúng dùng lê, mác vồ, đập, đâm chém Hòa thượng một cách dã man tàn bạo ngay trước cổng chùa nhằm thị uy trước đông đảo quần chúng, nhân dân, làm cho dân làng sợ hãi. Chứng kiến sự can đảm và kiên trung của Hòa thượng, nhân dân lại càng thêm tôn kính Hòa thượng và căm thù giặc Pháp xâm lược.

Sau đợt càn quét, giặc Pháp rút quân, Hòa thượng được cụ Nguyễn Văn Bằng ( cụ ba Bằng) là nhà nho yêu nước, cũng là một Phật tử kính tín Tam Bảo của chùa Phúc Hậu đón về gia đình để chăm sóc, chữa trị vết thương nhưng do vết thương quá nặng, sau một thời gian ngắn Hòa thượng đã viên tịch tại gia đình cụ Ba Bằng vào ngày 12/07/1953. Gia đình cụ ba Bằng và nhân dân trong làng đã tổ chức tang lễ, chôn cất thi hài cố Hòa thượng gần chùa, sau này đưa Di cốt Hòa thượng về nghĩa trang nhân dân Đường lớn để yên vị.

Qua đây chúng ta thấy rằng, Hòa thượng chính là tấm gương sáng cho thế hệ mai sau trên tinh thần cởi áo cà sa khoác chiến bào khi Đất nước cần, là minh chứng về sự nhập thế của Phật giáo Việt Nam, là hiện thân cho giáo lý Nhà Phật trong sáng, hòa quyện chặt chẽ giữa đạo và đời. Với sự hy sinh lớn lao đó, Hòa thượng Thích Thông Trướng đã được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu “Anh Hùng Liệt Sĩ”. Đây là chính là niềm tự hào của nhân dân làng văn hóa Minh Hậu.

Để tỏ lòng thành kính tri ân công đức của vị Tổ Sư khai sơn tạo tự, cũng như những đóng góp, hy sinh của Hòa thượng đối với đạo Pháp và Dân tộc, Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã cùng các Phật tử, nhân dân địa phương tổ chức buổi lễ tưởng niệm 70 năm ngày húy nhật cố Hòa thượng Thích Thông Trường viên tịch (12/7/1953 – 12/7/2023).

Tại buổi lễ, chư Tôn đưc Ban Trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, Sơn môn pháp phái tổ đình Thắng Phúc (huyện Tiên Lãng) đã tổ chức khóa lễ tụng kinh, chú nguyện, cầu siêu Giác linh của cố Hòa thượng Thích Thông Trướng được thượng phẩm thượng sinh, cao đăng Phật Quốc và cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp được xương minh, thiền môn vĩnh thịnh.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ: